Hoãn phiên xử vụ ám sát ông Kim Jong Nam

RFA
2018.12.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1BL4O7.jpg Cô Siti Aisyah (giữa) và cô Đoàn Thị Hương (giữa hàng trên) bị cảnh sát Malaysia dẫn ra tòa hôm 14/12/2018
AFP

Phiên xử cô Siti Aisyah, người Indonesia, bị cáo buộc tham gia ám sát anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, đã phải hoãn lại vào hôm 18/12 vì luật sư của cô này yêu cầu kháng án sau khi bị tòa Tối cao Malaysia từ chối không cho tiếp cận thêm lời khai của nhân chứng.

Hãng tin AFP cho biết, phiên tòa của cô Đoàn Thị Hương, người thứ hai bị cáo buộc tham gia vụ ám sát ông Kim Jong Nam dự kiến sẽ được tiếp tục vào tháng ba tới nhưng vào thứ Sáu tới tòa sẽ quyết định có tiếp tục hay sẽ hoãn lại như phiên tòa của cô Aisyah.

Hai cô Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc đã bôi chất cực độc thần kinh VX lên mặt của ông Kim Jong Nam ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia hồi tháng 2 năm ngoái. Tuy nhiên cả hai cô đều đã khẳng định trước tòa rằng mình hoàn toàn không biết gì về vụ ám sát này mà chỉ nghĩ là đang tham gia một trò chơi truyền hình.

Phiên tòa xử hai người được bắt đầu từ tháng 10 năm 2017 nhưng tiến trình diễn ra rất chậm vì số lượng lớn những nhân chứng và các phiên tòa diễn ra không thường xuyên.

AFP trích lời luật sư của cô Aisyah là ông Gooi Soon Seng cho biết các lời khai của nhân chứng là quan trọng trong việc bảo vệ thân chủ và vì vậy ông sẽ kháng cáo và tiến trình này có thể mất đến vài tháng.

Theo luật Malaysia, nếu hai người bị kết án là có tội thì họ sẽ phải đối mặt với án tử hình. Chính phủ mới của Malaysia cho biết muốn bỏ hình phạt tử hình. Tuy nhiên việc thông qua thay đổi này vẫn phải chờ quốc hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.