Xe chở nông sản bị ùn tắc tại cửa khẩu Trung Quốc vì siết chặt kiểm soát

RFA
2021.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xe chở nông sản bị ùn tắc tại cửa khẩu Trung Quốc vì siết chặt kiểm soát Những tài xế Việt Nam mặc đồ bảo hộ xuất trình giấy tờ tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) với Trung Quốc hôm 27/2/2020.
AFP

Hàng trăm xe tải chở thanh long từ phía Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đang ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vì Trung Quốc gia tăng kiểm soát các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 12/8 cho biết phía Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu mặt hàng thanh long qua cửa khẩu Lào Cai (tỉnh Lào Cai) và Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang) nên lượng xe tải chở thanh long dồn tại cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) tính tới ngày 7/8 đã lên tới 521 xe, khu vực ngoài cửa khẩu tồn đọng 130 xe. Tin nói mỗi ngày chỉ có khoảng 100 - 130 xe được thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh.

Ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, Trung Quốc đã có lệnh kiểm tra 100% lô hàng trái cây của Việt Nam khiến thời gian thông quan lâu hơn trái cây của nước khác. Ông này nêu ví dụ phía Trung Quốc chỉ kiếm tra 30% đối với trái cây Thái Lan.

Tại Quảng Ninh, việc xuất khẩu hàng hóa qua Trung Quốc cũng bị nói ảnh hưởng do tác động của đại dịch COVID-19, khiến phát sinh chi phí.

Tại Lào Cai, phía Trung Quốc được nói thực hiện kiểm tra và khử trùng đối với các loại hàng hóa nhập khẩu trong container lạnh và cả thông thường khiến thời gian thông quan kéo dài.

Đại diện quan chức tỉnh Lào Cai nói đã đề nghị phía Trung Quốc đẩy nhanh thủ tục mở cửa thị trường cho nhiều loại trái cây, nông sản Việt Nam như sầu riêng, bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, khoai lang tím... đặc biệt là hàng thảo quả và dứa.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết sẽ trao đổi với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về tình hình liên quan.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết trong nửa đầu năm 2021, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 6,17 tỷ USD, tăng 35,8% cùng kỳ 2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.