Hai Facebookers bị khởi tố về những bài viết liên quan COVID-19

RFA
2020.04.13
   Hình minh hoạ. Logo của Facbook và dòng chữ về dịch bệnh COVID-19
Reuters

Hai Facebookers tại Việt Nam vào tuần qua bị khởi tố và bị bắt tạm giam về những bài viết liên quan đến dịch COVID-19.

Cụ thể, vào ngày 10 tháng 4, Viện Kiểm sát Nhân dân Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam cô Mã Phùng Ngọc Phú, 28 tuổi, với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích, quyền hợp pháp của tổ chức, công dân’.

Đội Điều Tra của Công an Quận Ninh Kiều cho rằng vào ngày 25 tháng 2, cô Mã Phùng Ngọc Phú sử dụng tài khoản Facebook có tên James Ng đăng dòng trạng thái: ‘Mới nhận được tin hôm nay có người chết vì virus corona tại Việt Nam, sao không thấy tờ báo nào viết hết vậy ta?’

Theo phía điều tra của Công an Quận Ninh Kiều thì tài khoản James Ng còn đăng 14 bài viết mà theo công an là không đúng về tình hình dịch bệnh COVID-19, cũng như nói xấu chế độ và Nhà nước Việt Nam.

Facebooker Mã Phùng Ngọc Phú sẽ phải đối diện mức án tối đa 7 năm tù nếu bị kết tội như vừa nêu theo điều 331 Bộ Luật Hình sự năm 2015 của Việt Nam.

Cũng vào ngày 10 tháng 4, Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh Đinh Vĩnh Sơn, 27 tuổi, với cáo buộc ‘đưa tin tại Đà Lạt có người chết vì COVID-19’.

Công an cho biết vào ngày 1 tháng 4, công an phát hiện tài khoản Facebook có tên Hồ Hoàng Duy viết ‘Đà Lạt có thêm 3 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1 ca tử vong lúc 4 giờ sáng nay, 2 ca còn lại được mang đi cách ly…’

Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết tính đến nay có hơn 600 Facebookers bị triệu tập để thẩm vấn về những dòng trạng thái (status) viết về COVID-19. Nhiều người trong số đó đã bị phạt tiền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.