Toà án Nhân dân Hà Nội xét xử hai người xâm nhập hệ thống mạng Vietnam Airline để trục lợi

RFA
2021.03.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Toà án Nhân dân Hà Nội xét xử hai người xâm nhập hệ thống mạng Vietnam Airline để trục lợi Ông Lê Minh Tuấn và bà Đặng Thị Tuyết Trinh tại phiên xét xử.
RFA Edited

Toà án Nhân dân TP Hà Nội (TAND) ngày 18/3 tiến hành xét xử hai người về tội xâm nhập máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác để trục lợi gây thiệt hại lớn cho Vietnam Airlines.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, hai người phải ra tòa gồm Lê Minh Tuấn (1980) và Đặng Thị Tuyết Trinh (1987), cùng ngụ tại TPHCM.

Theo cáo trạng vào tháng 12/2020, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã yêu cầu Cục An ninh mạng Phòng Chống Tội phạm Công nghệ cao điều tra và xử lý các đối tượng bị cho gian lận tài khoản Bông Sen Vàng gây thiệt hại lớn cho Vietnam Airlines.

Kết quả điều tra cho thấy, ông Lê Minh Tuấn làm dịch vụ bán vé máy bay, sau đó Tuấn học lập trình, viết phần mềm, viết web nhằm mục đích hỗ trợ cho các đại lý bán vé máy của Vietnam Airlines có thể dễ dàng truy cập xem thông tin chuyến bay và bán được nhiều vé hơn.

Tuấn giao toàn bộ trang web này cho Đặng Thị Tuyết Trinh quản lý và mỗi khách hàng muốn truy cập trang web phải trả mức phí cho mỗi lần từ 500 đồng - 2.000 đồng/lượt xem và chuyển vào tài khoản của Trinh.

Tổng số truy cập là hơn 600 ngàn với gần 630 triệu đồng tiền phí đã nộp. Trong đó số lượng yêu cầu xem thông tin của Vietnam Airlines là hơn 348 ngàn với tổng số tiền là hơn 247 triệu đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Lê Minh Tuấn 15 tháng tù và bà Đặng Thị Tuyết Trinh 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trước tình hình hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng phức tạp, trong cùng ngày, Bộ Công an đã yêu cầu các đơn vị chức năng huy động lực lượng, nhanh chóng đồng bộ giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các loại tội phạm này nhất là các vụ lừa đảo, giả danh các cơ quan chức năng trên các trang mạng xã hội, dịch vụ viễn thông…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.