Hai tàu chiến Mỹ đi vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo do TQ bồi lấp nên ở Trường Sa

RFA
2019-05-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tàu chiến Hải quân Mỹ USS Preble ở Thái Bình Dương hôm 13/3/2011
Hình minh họa. Tàu chiến Hải quân Mỹ USS Preble ở Thái Bình Dương hôm 13/3/2011
Reuters

Quân đội Hoa Kỳ cho biết hai chiến hạm của Hải quân Mỹ trong ngày 6 tháng 5 vừa đi vào vùng 12 hải lý của hai thực thể thuộc quần đảo Trường Sa tại Biển Đông.

Reuters loan tin dẫn lời Ông Clay Doss, một phát ngôn nhân quân đội Mỹ cho biết hai khu trực hạm có tên lửa dẫn đường gồm USS Preble và USS Chung Hoon áp sát hai đảo đá Gaven và Gạc Ma ở Trường Sa.

Theo phát ngôn nhân Clay Doss của Hạm Đội Bảy thuộc Hải Quân Hoa Kỳ thì hoạt động ‘đi qua vô hại’ của hai chiến hạm Mỹ nhằm mục đích thách thức đòi hỏi chủ quyền quá đáng và duy trì quyền tiếp cận các vùng biển thuộc phạm vi luật quốc tế.

Trước hoạt động mới của phía Hoa Kỳ như vừa nêu, phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng từ Bắc Kinh rằng việc Hoa Kỳ cho chiến hạm đi vào vùng biển áp sát hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lắp nên như thế mà không có phép của Bắc Kinh là vi phạm chủ quyền của Hoa Lục.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mả họ tự vạch ra ở khu vực biển có tuyến đường hàng hải quan trọng này.

Phía Hoa Kỳ cho thực hiện chiến dịch mang tên ‘tự do hàng hải’,  FONOPS, nhằm thách thức tuyên bố bị cho là quá mức đó của Trung Quốc.

Chuyến FONOP mới nhất diễn ra vào khi cuộc thương chiến giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục căng thẳng. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa lên tiếng sẽ cho tăng thuế suất đối với 200 tỉ đô la hàng hóa của Trung Quốc vì đàm phán về vấn đề này diễn tiến quá chậm chạp.

Xem toàn trang