Campuchia điều tra hai người Việt Nam khai thác gỗ trái phép

RFA
2019.07.25
PhaRungCampuchia.jpg Hai người quốc tịch Việt Nam và một người Campuchia bị Cảnh sát tỉnh Mondulkiri vào ngày 23/07/19, với bị cáo buộc liên can tội phá rừng ở Xứ Chùa Tháp.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình phnompenhpost.com

Hai người quốc tịch Việt Nam và một người Campuchia bị giải giao cho tòa án tỉnh Mondulkiri vì bị cáo buộc liên can tội phá rừng ở Xứ Chùa Tháp.

Tờ Phnom Penh Post loan tin vừa nêu vào ngày 25 tháng 7, dẫn lời của Chỉ huy Cảnh sát tỉnh Mondulkiri cho biết 3 người đàn ông đã bị bắt vào ngày 23 tháng 7 ở thị trấn Banlung và được chuyển qua cho toàn án của tỉnh trong cùng ngày. Người Campuchia được đoán là làm thông dịch cho hai người Việt Nam nói trên.

Phó Công tố viên Morm Vanda của Tòa án tỉnh Mondulkiri cũng xác nhận với Phnom Penh Post rằng đã tiến hành thẩm vấn 3 người đàn ông bị bắt giữ và hồ sơ vụ án đã được chuyển đến một thẩm phán điều tra.

Cả hai phía cảnh sát và công tố viên tòa án của tỉnh Mondulkiri chỉ có thể cung cấp bấy nhiêu thông tin cho truyền thông liên quan vụ việc này.

Một báo cáo được đăng tải trên trang Facebook của Cảnh sát Quốc gia Campuchia cho biết Cảnh sát tỉnh Mondulkiri trong 3 ngày từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 7 đã phá hủy 5 chiếc xe tải và 5 loại máy móc cũng như đã bắt giữ hai người bị tình nghi dính dáng đến tội phạm phá rừng.

Báo cáo còn cho biết hai người bị bắt giữ đã được thả sau khi đóng phạt.

Trong cùng thời điểm ngày 24 tháng 7, Cảnh sát tỉnh Kratie tịch thu một số lượng gỗ được giấu trong rừng ở quận Sambor và Cảnh sát tỉnh Raatanakkiri cho biết cũng đã tịch thu 10 tấm gỗ Sralao ở quận Andong Meas.

Trước đó, hồi hạ tuần tháng 4, Cảnh sát tỉnh Raatanakkiri đã  bắt giữ 12 người quốc tịch Việt Nam với cáo buộc nhập cảnh trái phép và làm công việc san ủi đất tại khu vực Công viên Quốc gia Virak Chey, dưới sự điều hành của một công ty tại Campuchia. 12 người Việt Nam bị bắt giữ này được nói đang chờ ngày ra tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.