23 năm ngày Việt Nam- Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao

RFA
2018.07.11
000_APW2000110842567.jpg Giám đốc Văn phòng Liên lạc Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông James Hall và đại diện của Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phong ký thỏa thuận hai quốc gia mở văn phòng tại Hà Nội và Washington ngày 28/01/1995.
AFP

Ngày 11 tháng 7 năm 2018 là ngày đánh dấu Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao tròn 23 năm, kể từ sau chiến tranh Việt Nam chấm dứt hồi cuối tháng 4 năm 1975.

Trong hơn 2 thập niên thiết lập mối quan hệ ngoại giao trở lại, Việt Nam và Mỹ mở rộng trao đổi các vấn đề về chính trị và kinh tế. Đối thoại nhân quyền hàng năm bắt đầu từ năm 2006 được tiếp tục sau hai năm gián đoạn. Vào tháng 7 năm 2000, hai quốc gia ký hiệp định thương mại song phương với nhau và có hiệu lực vào cuối tháng 12 năm 2001.

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2013, Việt Nam và Mỹ tuyên bố hai quốc gia nâng tầm quan hệ hợp tác đối tác toàn diện.

Vào năm 2016, Mỹ bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Trong lĩnh vực quốc phòng, Việt Nam và Hoa Kỳ đồng ý tăng cường quan hệ trên cơ sở Bản Ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015.

Vào tháng 3 năm 2018, lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh Việt Nam, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam.

Và hồi cuối tháng 5 vừa qua, Hoa Kỳ lần đầu tiên mời Việt Nam tham dự cuộc tận trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2018, diễn ra từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 2 tháng 8 tại khu vực quần đảo Hawaii và phía Nam bang California của Mỹ.

Trong mối quan ngoại giao với Mỹ, Việt Nam từng lên tiếng cho biết sẽ đẩy mạnh chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế và coi Hoa Kỳ là một đối tác hàng đầu, đánh giá cao các sáng kiến và nỗ lực của Hoa Kỳ, và các nước nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Đông Nam Á.

Các nhà quan sát tình hình Việt Nam nhận định mặc dù Việt Nam và Trung Quốc có cùng ý thức hệ, tuy nhiên Hà Nội đang nỗ lực tiến gần hơn với Washington nhằm duy trì quyền tự chủ quốc gia và Hoa Kỳ hoan nghênh mối quan hệ ngày càng nồng ấm hơn với Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.