Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam, khẳng định cam kết đối tác chiến lược toàn diện

2024.06.20
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam, khẳng định cam kết đối tác chiến lược toàn diện Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink phát biểu tại mộ lễ ký bản ghi nhớ với Philippines ở Manila, Philippines hôm 21/5/2024 (minh hoạ)
AFP

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương - ông Daniel Kritenbrink sẽ đến Hà Nội vào hai ngày 21 và 22 tháng 6 tới để khẳng định cam kết của Mỹ với Việt Nam trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và thúc đẩy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo thông tin về chuyến đi này hôm 20/6.

Theo thông báo, vị cựu Đại sứ Mỹ tại Hà Nội trong chuyến thăm này sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam, đồng thời tái khẳng định cam kết ủng hộ một Việt Nam thịnh vượng, độc lập.

Chuyến thăm của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ diễn ra ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Hà Nội vào hai ngày 19 và 20/6. Trong chuyến thăm này, ông Putin và Chủ tịch nước Tô Lâm đã khẳng định cam kết làm sâu hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao cao nhất với Nga vào năm 2012 trong khi mới chỉ nâng cấp quan hệ với Mỹ lên mức cao nhất vào tháng 9 năm ngoái nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hà Nội.

Chỉ trong vòng hai năm qua, Hà Nội đã liên tục tiếp ba lãnh đạo cấp cao nhất của ba cường quốc là Mỹ, Trung Quốc và Nga - cũng là ba nước có mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Báo chí Nhà nước Việt Nam gọi đây là chiến lược ngoại giao cây tre uyển chuyển của Việt Nam giữa các nước lớn.

Trước chuyến thăm của ông Putin - người đã bị Toà Hình sự Quốc tế phát lệnh bắt giữ với cáo buộc liên quan đến tội ác chiến tranh trong cuộc chiến xâm lược Ukraine - Hà Nội đã bị Hoa Kỳ chỉ trích.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết: “Không quốc gia nào nên tạo cho Putin một diễn đàn để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta và mặt khác cho phép ông ta bình thường hóa hành vi tàn bạo của mình”.

Hà Nội hiện cũng có những căng thẳng ở Biển Đông với Bắc Kinh nơi Trung Quốc đòi chủ quyền phần lớn diện tích vùng nước đang tranh chấp trong khu vực.

Hồi đầu tháng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/06/2024 12:35

Daniel ! Daniel ! Daniel !
Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó... sợ gì dân mày, cần gì dân tao !

Cheap labor, slave labor... for No... human rights... for No... democracy...
for No... freedom... for my Vietnamese, slave people... good deal, very good deal, very good money... Ôkê ? Ôkê ? Ôkê ?

Trọng ! Lâm ! Chính !
Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó... sợ gì dân tao, cần gì dân mày !

Good deal, very good deal, very good money... No... human rights...
No... democracy... No... freedom... for your Vietnamese, slave people... for cheop labor, slave labor... Ôkê ! Ôkê ! Ôkê !