Các dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho Will Nguyễn

RFA
2018.06.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Letter to Ambassador Bức thư ký tên bởi mười lăm dân biểu Hoa Kỳ gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vào hôm 15 tháng 6 năm 2018.
RFA

Mười lăm dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 6 đã gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh kêu gọi hành động nhằm trả tự do cho William Anh Nguyễn.

Hai bức thư được ký tên bởi mười lăm vị dân biểu gồm Jimmy Comez, Alan S. Lowenthal, J. Luis Correa, Grace F. Napolitano, Scott H. Peters, Gerald E. Connotty, Zoe Lofgren, Edward R. Royce, Ro Khanna, Anna G. Eshoo, Mark Takano, Barbara Comstock, Luis V. Gutiérrez, Brad Sherman và Donald S. Beyer, Jr.

Mười lăm dân biểu trên đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo phải điều tra ngay lập tức hành động ‘vi phạm nhân quyền’ và phải làm tất cả mọi thứ có thể để bảo đảm Will Nguyễn được thả khỏi trại giam.

Các vị dân biểu nhấn mạnh trong bức thư gửi ông Pompeo rằng hành động đối xử phản cảm dành cho một công dân Mỹ như vậy là vi phạm nhân quyền và không thể bỏ qua. Họ thúc giục ông Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ can thiệp nhanh chóng vào hành động bắt giam và yêu cầu hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Will Nguyễn.

Mười lăm dân biểu Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu một buổi họp với ông Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh để làm việc chung nhằm đảm bảo việc trả tự do ngay lập tức cho Will Nguyễn.

Ngoài ra, các vị dân biểu cũng yêu cầu Việt Nam cung cấp thuốc men cần thiết và các dịch vụ lãnh sự nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của Will.

Cả hai bức thư trên đều cho biết William Nguyễn, một thanh niên Mỹ gốc Việt đến thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 9 tháng 6 và tham gia biểu tình ôn hòa phản đối Dự luật đặc khu của Việt Nam vào ngày hôm sau đó. Các vị dân biểu cũng nói rõ vì công an Việt Nam muốn kiểm soát các cuộc biểu tình, William Nguyễn đã bị đánh vào đầu và chảy máu khi bị lôi lên một xe tải công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.