Dân biểu Mỹ kêu gọi trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn

RFA
2019.06.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1HS4XJ Ông Michael Phương Minh Nguyễn trong phiên tòa sáng 24/6/2019 tại TP.HCM.
AFP

Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal vào ngày 24 tháng 6 ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam rút lại phán quyết và lập tức trả tự do vô điều kiện cho ông Michael Phương Minh Nguyễn, một Việt kiều Mỹ, bị tòa Việt Nam kết án để 12 năm tù với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’.

Thông cáo của Dân biểu Alan Lowenthal được phát đi ngay sau khi khi Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên án ông Michael Phương Minh Nguyễn 12 năm tù giam với cáo cuộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ cùng với 2 công dân Việt Nam khác.

Dân biểu Alan Lowenthal nêu rõ sự việc ông Michael Phương Minh Nguyễn bị chính quyền Việt Nam kết án nặng nề là vì muốn răn đe những người Mỹ gốc Việt khác đừng về thăm Việt Nam và đừng truyền đạt những tư tưởng mà chính quyền Việt Nam cho là ‘cực đoan’ như Dân Chủ, Tự Do, Nhân Quyền.

Bức thư của ông dân biểu Mỹ cũng khẳng định chính quyền Việt Nam không hề do dự khi vi phạm quyền căn bản con người của chính công dân Việt, với sự tiếp tay đồng lõa của hệ thống tư pháp Việt Nam. Ông Alan Lowenthal cho rằng điểm đáng báo động là hiện nay chính quyền Việt Nam sử dụng hệ thống tư pháp được cho là ‘tồi tệ’ đối với công dân Hoa Kỳ về thăm Việt Nam.

Thông cáo cũng cho rằng ông Michael Phương Minh Nguyễn vô tội khi chính quyền Việt Nam không đủ chứng cớ đáng kể để chứng minh ông Michael phạm tội.

Cùng bị xử với ông Michael Phương Minh Nguyễn trong phiên tòa diễn ra buổi sáng ngày 24/6, thanh niên Huỳnh Đức Thanh Bình bị tuyên án 10 năm tù và Trần Long Phi bị 8 năm. Cả ba người đều bị cáo buộc tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, theo điều 109 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, một bị cáo khác là ông Huỳnh Đức Thịnh bị tuyên 1 năm tù giam vì ‘không tố giác tội phạm’. Bị cáo Lê Quốc Phong bị truy nã.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM cho rằng các bị cáo đã bàn bạc, chuẩn bị truyền đơn, bom xăng, ná bắn để tấn công lực lượng công an và trụ sở cơ quan nhà nước.

Chính quyền Việt Nam cũng buộc tội những người này lập kế hoạch biểu tình kết hợp kẹt xe, lôi kéo người biểu tình, và mua sắm vũ khí để chống trả cơ quan nhà nước.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt vào ngày 14/7/2018 cùng với những người khác, khi ông này đang có chuyến thăm gia đình ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.