Hoa Kỳ lên tiếng về những bản án đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam

RFA
2021-01-06
Share
Hoa Kỳ lên tiếng về những bản án đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam Hình minh hoạ. Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam Phạm Chí Dũng tại phiên toà ở Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh hôm 5/1/2021
Reuters

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ trong ngày 5 tháng 1 ra thông cáo bày tỏ sự thất vọng sau khi biết tin về những bản án nặng tuyên đối với 3 thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, trong đó có người sáng lập là ông Phạm Chí Dũng.

3 thành viên của hội bao gồm Chủ tịch hội Phạm Chí Dũng, Phó Chủ tịch hội Nguyễn Tường Thuỵ và Biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn vừa bị Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên án tổng cộng 37 năm tù với cáo buộc “ Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thông cáo nêu rõ những bản án nặng này là mới nhất trong xu thế đáng lo lắng về tình trạng bắt giữ và kết án những công dân Việt Nam chỉ thực thi quyền được ghi trong hiến pháp Việt Nam.

Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam đảm bảo các hành động nhất quán với các quy định về nhân quyền trong chính hiến pháp Việt Nam cũng như các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình.

Phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại quyền tự do báo chí là căn bản cho vấn đề minh bạch và quản trị có trách nhiệm. Các nhà văn, bloggers và nhà báo thường thực thi công việc của họ với nguy cơ cao; chúng tôi thúc giục chính phủ và công dân toàn thế giới, trong đó có chính phủ Việt Nam, bảo đảm sự bảo vệ cho họ.

ZakZak
ZakZak says:
06/01/2021 07:24

Hoa Kỳ cần phải chứng minh bằng hành động cụ thể, đừng phản đối suông nữa, đám ma giáo CSVN không sợ đâu. Đừng để nó giỡn mặt nữa. Cứ cúp hết visa con cháu nó bên Mỹ, đuổi về xem nó còn giỡn mặt không.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
06/01/2021 11:04

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ của Tổng thống Hoa Kỳ " phất cờ Việt Cộng, chống Tàu Cộng " rất thất vọng...
với món quà chia tay " đểu "... Đảng Búa Liềm là Nhà nước Việt Cộng độc tài tặng... 35 năm tù đểu cho các Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Quân tử nhất ngôn là quân tử dại,
Quân tử nói đi, nói lại là..." quân tử Trump ".

Anonymous says:
07/01/2021 11:51

Dung trong cây nuoc ngoài,chi co nguoi VN moi giai quyêt duoc vân dê`nôi bô 95 triêu nguoi trong nuoc câ`n phai làm gì ??Ngày mai da qua muôn

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang