Hoa Kỳ giúp Việt Nam chống tội phạm về động vật hoang dã

RFA
2018-05-11
Share
e67fe3a7-581c-428b-9ba9-e7329be847aa.jpeg Ảnh minh họa: Sừng tê giác buôn lậu bị tịch thu và trưng bày tại văn phòng Hải quan ở Hà Nội hôm 14/3/2017
AFP

Dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được chính thức khởi động vào ngày 11 tháng 5 năm 2018.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho biết như vừa nêu trong cùng ngày, dẫn lời của Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink phát biểu tại buổi lễ khởi động rằng dự án này không chỉ là cam kết giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ mà còn là kết nối với nỗ lực của các tổ chức khác trong và ngoài Việt Nam tham gia vào phòng, chống buôn bán phi pháp các loài động, thực vật hoang dã.

Dự án phòng, chống buôn bán phi pháp các loài động, thực vật hoang dã được USAID tài trợ với ngân sách 10 triệu đô la, hoạt động với ba mục tiêu, bao gồm kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tội phạm; tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm và giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bất hợp pháp liên quan các loài động, thực vật hoang dã.

Dự án tập trung vào các loài tê giác, voi và tê tê tại các khu vực lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, các vùng biên giới, cảng biển và sân bay.

Một tuần trước khi dự án được khởi động, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn bắt hơn 3 tấn vảy tê tê, nhập khẩu trái phép từ Châu Phi vào Sài Gòn trong ngày 3 tháng 5. Vào ngày ngày 27 tháng 4, Cục Hải quan Việt Nam cũng phát hiện gần 3,8 tấn vảy tê tê được cất giấu trong các khúc gỗ hộp, nhập khẩu từ Congo ở Châu Phi về Sài Gòn.

Buổi lễ khởi động dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Hà Công Tuấn cùng đại diện của một số các cơ quan của Chính phủ Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang