Đặc phái viên Tổng thống Mỹ thúc giục Việt Nam bỏ điện than

2022.02.23
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ thúc giục Việt Nam bỏ điện than Ông John Kerry (đứng giữa) trong chuyến thăm Việt Nam từ 22 đến 25/2/2022
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông John Kerry, thúc giục Việt Nam bỏ điện than, đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu này.

Theo báo chí Nhà nước Việt Nam, ông John Kerry nói những điều này nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22 đến 25/2 trong bài phát biểu sự kiện và cả trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 23/2.

Theo báo Zing, phát biểu trong lúc tham dự sự kiện công bố Quỹ Thách thức Đổi mới sáng tạo (IFC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ, ông Kerry nói rằng: “Việt Nam đã có những cam kết quan trọng (tại COP26). Mỹ rất mong chờ được chung tay với các bạn để tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.”

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra vào tháng 11 năm ngoái tại Anh, Việt Nam cam kết giảm phát thải khí nhà kính xuống còn 0 vào năm 2050.

Theo truyền thông Nhà nước, trong cuộc gặp với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, ông John Kerry cũng đánh giá cao cam kết của Việt Nam tại COP26 và khẳng định Mỹ sẽ giúp Việt Nam rà soát, điều chỉnh chiến lược, quy hoạch hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050, trong đó có Quy hoạch điện VIII, thúc đẩy phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi, điện mặt trời, đồng thời xem xét đề ra chính sách để loại bỏ điện than.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kerry trong chuyến thăm này, ngoài gặp gỡ các quan chức Chính phủ Việt Nam, còn gặp các đại diện xã hội dân sự và lãnh đạo các doanh nghiệp để xây dựng sự thống nhất trong các hành động quan trọng liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng sạch.

Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra vào thời điểm Việt Nam vừa bắt giữ và xử tù một loạt các nhà hoạt động xã hội dân sự trong đó có bà Nguỵ Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), với cáo buộc trốn thuế.

Bà Khanh và tổ chức GreenID đã nhiều lần công khai lên tiếng phản đối việc phát triển các nhà máy nhiệt điện than của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/02/2022 13:36

Mỹ kêu gọi VN bỏ điện than, tức là phản đối kế hoạch điện của VN hiện nay khi xây dựng thêm nhiều nhà máy nhiệt điện chạy than bằng công nghệ và vốn đầu tư từ Trung quốc. Các nước tiên tiến đang từ bỏ loại năng lượng này để đảm bảo môi trường an toàn và giảm phát thải khí nhà kính làm biến đổi khí hậu, nhưng VN sẽ không như thế, VN có đường lối riêng, đậm đà bản sắc để cho người dân tại các vùng xung quanh nhà máy nhiệt điện có cơ hội rất cao được hưởng khí thải, bụi mịn và ung thư!