Mỹ đang xem xét biện pháp áp thuế trừng phạt với Việt Nam vì chính sách tiền tệ

2021-07-08
Share
Mỹ đang xem xét biện pháp áp thuế trừng phạt với Việt Nam vì chính sách tiền tệ Ảnh minh họa
Reu

Hoa Kỳ đang thảo luận biện pháp áp thuế đối với Việt Nam vì các chính sách tiền tệ mà chính quyền dưới thời Tổng thống Trump đánh giá là bất hợp lý và bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ.

Bloomberg đưa tin hôm 7 tháng 7, dẫn nguồn giới thông thạo với vấn đề nhưng không muốn nêu danh. Theo đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự kiến tổ chức một cuộc họp về chủ đề này vào cùng ngày với sự tham gia của các quan chức Bộ Tài chính, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), Bộ Thương mại và Hội đồng An ninh Quốc gia.

Chính quyền Trump vào tháng 10/2020 thực hiện cuộc điều tra hoạt động tiền tệ của Việt Nam theo mục 301 của Đạo luật Thương Mại năm 1974. Kết quả được công bố trong những ngày cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Trump cho rằng, các chính sách tiền tệ của Việt Nam là không hợp lý và bất lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump lúc ấy chưa áp thuế trừng phạt.

Hạn chót để áp thuế là tháng 10/2021, một năm sau khi cuộc điều tra bắt đầu. 

Theo các chuyên gia thương mại, nếu Hoa Kỳ quyết định chính thức đề xuất đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, thì Washington sẽ phải công bố danh sách các sản phẩm được đề xuất áp thuế trong vài tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang