Hoa Kỳ lên án Trung Quốc ép Việt Nam bỏ hợp tác dầu khí với các nước khác ở Bãi Tư Chính

2019-08-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus
Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus
AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 21 tháng 8 ra thông cáo lên án Trung Quốc đưa tàu khảo sát và tàu hộ tống có vũ trang vào vùng nước của Việt Nam gần Bãi Tư Chính hôm 13/8, gọi đây là hành động leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực nhằm đe dọa các nước khác trong việc khai thác nguồn tài nguyên ở Biển Đông.

Thông cáo có đoạn viết: “Những tuần gần đây, Trung Quốc đã có một loạt các bước gây hấn nhằm can thiệp vào các hoạt động kinh tế được công nhận và lâu dài của các nước có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông, nhằm tìm cách ép các nước phải bỏ hợp tác với các công ty dầu khí nước ngoài và chỉ làm việc với các công ty của nhà nước Trung Quốc. Trong trường hợp ở Bãi Tư Chính, Trung Quốc đang ép Việt Nam trong hợp tác với công ty của Nga và các đối tác khác”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định các công ty của Mỹ là các công ty hàng đầu trên thế giới đang hoạt động ở Biển Đông. Vì vậy Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối bất cứ hành động nào của Trung Quốc nhằm đe dọa hoặc bắt ép các nước khác phải bỏ các hợp tác với các công ty ngoài Trung Quốc hoặc không thì sẽ có các hành động đe dọa.

Từ khoảng giữa tháng 6, Trung Quốc đã điều tàu Hải cảnh vào gần khu vực lô dầu khí 06.1 trong liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga để quấy nhiễu hoạt động khai thác ở lô dầu khí này.

Đồng thời từ đầu tháng 7, Trung Quốc cũng điều tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống vào khu vực phía bắc Bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam. Các tàu này chỉ rút đi vào ngày 8/8 nhưng sau đó đã quay lại vào ngày 13 tháng 8.

Khu vực xung quanh Bãi Tư Chính là nơi có nhiều lô dầu khí mà Việt Nam đã cho liên doanh với các nước khác bao gồm Nga, Ấn Độ và Mỹ.

Hồi năm 2017 và 2018, Trung Quốc đã gây sức ép khiến Việt Nam phải yêu cầu công Repsol của Tây  Ban Nha ngưng khoang tìm dầu khí ở các lô 07/03 và 136/03 ở Bãi Tư Chính.

Trong một bản thảo Bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN, Bắc Kinh đã đề nghị không cho phép các công ty bên ngoài khu vực được tham gia các hoạt động khai thác dầu khí với các nước trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 20/7 cũng đã chính thức lên tiếng cáo buộc Trung Quốc bắt nạt các nước trong khu vực.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Hoa Kỳ khẳng định cam kết đảm bảo an ninh năng lượng cho các quốc gia đồng minh và đối tác của mình ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, đảm bảo không có sự gián đoạn trong việc sản xuất dầu khí trên thị trường thế giới.

Ý kiến (6)
Share

Sundear

nơi gửi Singapore

Trung quốc và Tập Cận Bình rất tàn nhẫn, trong đầu luôn nuôi mộng đại hán nghĩa là bằng mọi giá với một đất nước rất to, dân số đông nhất thế giới lại có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới và sắp vượt Mỹ để đứng đầu thế giới toàn diện về mọi mặt nên Trung quốc phải lãnh đạo và điều hành thế giới chơi theo những gì do Trung quốc cho phép. Ở Biển Đông, Trung quốc tìm cách mua chuộc các nước Asean không được tập trận với bất cứ nước nào, Asean không được hợp tác làm ăn với bất cứ nước nào thay vào đó mọi vấn đề chỉ liên hệ với Trung quốc và nếu cần chỉ khi Trung quốc cho phép. Mỹ, Nhật, Úc, Nga, ... Trung quốc yêu cầu phải có tiếng gọi là "nước ngoài khu vực" cùng với Trung quốc. Mỹ và Nga không nên đối đầu làm lợi cho Trung quốc mà thay vào đó cùng hợp tác làm tan tành mọi âm mưu bành trướng thâm độc của Trung quốc và Tập Cận Bình.

22/08/2019 19:44

Nam

nơi gửi USA

Mọi sự cũng từ bọn csvn hèn với giặc,ác với dân, làm giàu bất chính bằng cách bán đất, đảo, biển...csvn sẽ là những tên thái thú ,rồi là nô lệ đỏ cho tàu khựa nay mai.csvn kêu cộng đồng thế giới tự do gíup khi mà chính csvn đã không bao giờ tuân thủ luật quốc tế khi chúng ký.Thế giới giúp cái búa!

22/08/2019 17:32

Hội viên Cờ đỏ

nơi gửi Hanoi

Đảng không dám nói to. Chỉ lên tiếng rụt rè, sợ thằng Tàu như sợ cha nó. Nay Mỹ đứng ngoài thấy ngứa mắt, lên tiêng cảnh cáo nó. Sao không nhân đó triệu thằng ĐS Tàu đến, xác xà phòng nó, coi nó dám làm gì?
Nước cứ mất dần cho coi.
Chỉ giỏi đàn áp dân đen.

22/08/2019 16:42

Hoi Nghi Dien Hong

nơi gửi Bai Tu Chinh

Tai sao phai so? Nếu anh khong ban nước cho Tau, danh cho no biết, nếu Chinh phu VNCH thi choi toi cung. Chi co nhung chinh phu ban nước moi do khong dam lam manh tay thoi

22/08/2019 13:57

Hoi Nghi Dien Hong

nơi gửi Bai Tu Chinh

Tai sao phai so? Nếu anh khong ban nước cho Tau, danh cho no biết, nếu Chinh phu VNCH thi choi toi cung. Chi co nhung chinh phu ban nước moi do khong dam lam manh tay thoi

22/08/2019 13:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang