Hoa Kỳ cam kết giúp Việt Nam nâng cao năng lực phòng vệ biển

RFA
2019-03-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu Morgenthau ở Honolulu, Mỹ hôm 18/4/2017
Tàu Morgenthau ở Honolulu, Mỹ hôm 18/4/2017
US Coast Guard photo

Giới chức Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, ngày 22/3 khẳng định cam kết của Mỹ sẽ tiép tục các nỗ lực gia tăng khả năng phòng vệ biển cho Việt Nam.

Ông Patrick Murphy, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nói trong cuộc họp báo qua điện thoại rằng Mỹ đã cung cấp cho Việt Nam một chiếc tàu lớn nhất trong đội tàu của Cảnh sát biển Việt Nam.

Vào tháng 5 năm 2017, Hoa Kỳ đã chuyển giao cho Việt Nam chiếc tàu USCGC Morgenthau đã qua sử dụng. Hiện chiếc tàu đã đầu quân cho đội tàu của Cảnh sát biển Việt Nam.

Ông Patrick Murphy cũng đồng thời nói đến cam kết của Mỹ là sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông. Ông nói rằng những hoạt động này sẽ giúp cho các quốc gia được hưởng lợi từ tuyến đường thông thương trên biển.

Dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã thường xuyên cho tàu chiến và máy bay B52 bay qua khu vực Biển Đông nhằm khẳng định tự do hàng hải, và hàng không qua khu vực đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Chỉ riêng trong tháng 3, Mỹ đã cho máy bay B 52 bay qua khu vực đến 2 lần.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định cam kết của Mỹ coi khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương là ưu tiên của Mỹ.

Ý kiến (1)
Share

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Viện trợ quân trang, quân dụng, khí tài... cho cộng sản Việt Nam thì cũng không bảo vệ được ngư dân và lãnh thổ, thậm chí cộng sản còn dùng những thứ viện trợ để đàn áp dân, chẳng hạn thiết bị còi hú Mỹ viện trợ để đuổi tàu Trung cộng khỏi lãnh hải thì cộng sản lại dùng để đuổi đánh đàn áp dân

24/03/2019 00:39

Xem toàn trang