Đối thoại Việt- Mỹ về Không gian Dân sự lần thứ ba

RFA
2022.03.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đối thoại Việt- Mỹ về Không gian Dân sự lần thứ ba Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp đại diện các tổ chức dân sự Việt Nam ở Hà Nội hôm 26/8/2021
AFP

Đối thoại Việt- Mỹ về Không gian Dân sự lần thứ ba vừa được diễn ra từ ngày 22 đến 24/3 vừa qua theo hình thức trực tuyến.

Văn phòng Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo về cuộc đối thoại vừa nêu sau khi hoạt động đó kết thúc. Theo đó, Đối thoại Việt- Mỹ về Không gian Dân sự lần thứ ba được tổ chức trong khuôn khổ nỗ lực chung giữa hai phía nhằm thực hiện khẳng định của phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng tám năm ngoái đối với tầm quan trọng của hai phía nhằm bảo đảm các hoạt động không gian dân sự được tiến hành một cách trách nhiệm và bền vững.

Đối thoại Việt- Mỹ về Không gian Dân sự lần thứ ba được cho biết tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực quan sát Trái Đất trên cơ sở từ không gian. Đại diện hai phía tham gia thảo luận dự án có tên SERVIR-Mekong. Đây là một dự án với các đối tác USAID và Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA nhằm giúp các nước sử dụng dữ liệu vệ tinh để giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, chất lượng không khí và thảm họa thiên tai.

Đại diện hai phía cũng thảo luận việc sử dụng công nghệ không gian địa lý để hỗ trợ công tác quản trị thiên tai, khoa học trái đất, và hiểu biết trong lĩnh vực biển dân sự.

Đối thoại Việt- Mỹ về Không gian Dân sự được nói khẳng định chiều sâu mối quan hệ hợp tác giữa hai phía và sức mạnh của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ.

Hai cuộc đối thoại trước diễn ra vào các năm 2014 và 2015 lần lượt ở Washington DC và Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ngoại China
25/03/2022 22:35

ĐCSTQ không bao giờ muốn Việt Nam kết bạn với Mỹ. Vì Việt Nam kết bạn với Mỹ sẽ khó khăn trong việc Trung quốc hù dọa, đe dọa và mỗi khi Trung quốc muốn đánh Việt Nam lại càng khó thêm. Dứt khoát, Trung quốc sẽ tìm mọi cách phá hoại không cho Việt Nam và Mỹ quan hệ thân thiết. Đó là điều chắc chắn.