Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết phát triển quan hệ giữa mùa dịch bệnh COVID-19

RFA
2020-05-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink thay mặt Hội Chữ thập đỏ Mỹ nhận hàng khẩu trang hỗ trợ từ Hộ Chữ Thập đỏ Việt Nam và Câu lạc bộ các cựu sinh Việt Nam học ở Mỹ hôm 29/4/2020
Hình minh hoạ. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink thay mặt Hội Chữ thập đỏ Mỹ nhận hàng khẩu trang hỗ trợ từ Hộ Chữ Thập đỏ Việt Nam và Câu lạc bộ các cựu sinh Việt Nam học ở Mỹ hôm 29/4/2020
Hình của Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam

Việt Nam và Hoa Kỳ cam kết phát triển quan hệ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực vào khi dịch bệnh COVID-19 đang tiếp diễn trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ.

Truyền thông Việt Nam cho biết, vào ngày 6/5, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo yêu cầu của phía Hoa Kỳ. Vào cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Theo truyền thông trong nước, tại cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump, hai bên đã trao đổi các thông tin về việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tổng thống Mỹ đánh giá cao những giúp đỡ của Việt Nam trong việc cung cấp các thiết bị y tế và khẩu trang phòng dịch cho Mỹ. Ông cũng cho biết phía Mỹ sẵn sàng tặng cho Việt Nam một số máy thở để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trợ giúp Việt Nam 9,5 triệu đô la trong lĩnh vực y tế và kinh tế nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Hai bên cũng đề cập đến trao đổi thương mại giữa hai nước. Theo nội dung cuộc trao đổi được báo chí trong nước đăng tải, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ trong quý 1 năm 2020 đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại, tiếp tục mở cửa thị trường hàng hoá của nhau trong thời gian tới.

Theo VOV, Đại sứ Việt Nam Hà Kim Ngọc mới đây cũng có cuộc điện đàm với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Ted McKinney và cam kết tăng cường hợp tác nông nghiệp, mở cửa hơn nữa cho các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam mà ông cho là chưa công bằng. Tổng thống Trump thậm chí nói Việt Nam là nước lạm dụng Mỹ còn tệ hơn cả Trung Quốc trong vấn đề thương mại.

Hiện Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ đã đạt hơn 19 tỷ đô la trong quý 1, trong đó xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đạt hơn 12 tỷ đô la.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nhân dân Hoa Kỳ và chính quyền Hoa Kỳ, một chính quyền thực sự của Dân, do Dân, vì Dân Hoa Kỳ, muốn phát triển quan hệ lâu dài với Nhân dân Việt Nam, đừng quên... đừng quên... và đừng quên Nhân dân Việt Nam đang sống dưới sự cai trị Độc tài, Độc đảng, Độc quyền của một Nhà Nước Việt Cộng, của Đảng, do Đảng, vì Đảng Việt Cộng.

Nhân dân Hoa Kỳ và chính quyền Hoa Kỳ cần học những bài học đau thương, những kinh nghiệm xót xa về giao thương, mậu dịch với Đảng Tàu Cộng, Độc tài, Độc đảng, Độc quyền trong mấy chục năm qua.

Đừng quên, đừng quên toàn dân Việt Nam không chỉ cần Làm, cần Ăn, mà còn cần Nói, cần có quyền Tự Do " Ăn Nói ", quyền Là Người và Làm Người Tự Do.

Tự do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyen.

Thank you, USA
God bless USA.

Mr. President, don't forget to wear your face mask. You look... Great Again, good luck.

07/05/2020 13:07

Xem toàn trang