Hoa Kỳ hoan nghênh Thái Lan điều tra vụ mất tích của nhà báo Trương Duy Nhất

RFA
2019.02.09
truongduynhat111_960 Blogger Trương Duy Nhất ở Bộ Ngoại giao Mỹ tháng 8/2016
Courtesy FB Trương Duy Nhất

Hoa Kỳ hôm 8/2 hoan nghênh chính phủ Thái Lan điều tra về vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất, blogger của Đài Á Châu Tự Do bị mất tích từ hôm 26/1 sau khi đào thoát đến Thái Lan để xin quy chế tị nạn chính trị tại Văn phòng của Cao ủy Liên hiệp quốc về tị nạn.

Ông Nhất là một cựu nhà báo và cộng tác viên hàng tuần cho Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do đột nhiên biến mất tại trung tâm mua sắm Future Park - ở ngoại ô Bangkok và không ai liên lạc được với ông từ đó cho đến nay.

Hôm 7/2, chính quyền quân đội Thái Lan lên tiếng cho hay sẽ điều tra về vụ mất tích của nhà bất đồng chính kiến người Việt - Trương Duy Nhất, sau khi các tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International… đặt nghi vấn về việc mất tích của ông này và không loại trừ khả năng có thể bị mật vụ Việt Nam bắt cóc.

Phản ứng về thông tin chính phủ Thái Lan mở cuộc điều tra mặc dù không có dữ liệu về việc ông Nhất đã nhập cảnh hợp pháp vào nước này, đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, phía Mỹ hoan nghênh động thái này.

“Chúng tôi biết các báo cáo về việc blogger Trương Duy Nhất của Đài Á Châu Tự Do bị mất tích ở Thái Lan. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và hoan nghênh chính phủ Thái Lan điều tra về vụ mất tích của ông Nhất.

Tự do báo chí là nền tảng của sự minh bạch và quản trị có trách nhiệm. Các nhà báo thường làm những công việc nhiều rủi ro, chính vì điều đó là trách nhiệm của chính phủ và các công dân trên toàn thế giới lên tiếng để bảo vệ họ,” đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong một tuyên bố gửi Đài Á Châu Tự Do hôm 8/2 viết.

Đến nay đã có 5 tổ chức quốc tế về báo chí và nhân quyền lớn trên thế giới lên tiếng lo ngại về tình trạng mất tích của ông Trương Duy Nhất bao gồm tổ chức Ân xá Quốc tế, Theo dõi nhân quyền, Phóng viên không biên giới, Ủy ban bảo vệ ký giả và Liên minh Báo chí Đông Nam Á.

Ông Minar Pimple, Giám đốc cao cấp toàn cầu của Ân xá Quốc tế hôm 6/2 thúc giục Thái Lan mở cuộc điều tra, đồng thời chỉ trích chính phủ Việt Nam vẫn giữ im lặng trước các báo cáo về việc biến mất của ông Nhất.

“Chính quyền Việt Nam đã im lặng trước vụ mất tích Trương Duy Nhất. Họ phải cho biết bất cứ thông tin nào về nơi ở của ông ấy và đảm bảo sự an toàn và tự do đi lại của ông Nhất,” ông Minar Pimple cho hay sự biến mất của ông Trương Duy Nhất là một sự báo động sâu sắc.

Ông Trương Duy Nhất, sinh năm 1964, là một phóng viên báo chí nhà nước trong nhiều năm, sau đó ngưng làm báo và chuyển sang mở một trang blog với tên “Một góc nhìn khác”.

Ông Nhất bị chính quyền Việt Nam bắt vào năm 2013 và kết án 2 năm với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân” theo điều 258 BLHS cũ 1999.

Một số nguồn tin cho Đài Á Châu Tự Do biết ông Nhất bị một nhóm người mặc thường phục bắt giữ tại một tiệm kem trên tầng 3, khu trung tâm thương mại Future Park ở Bangkok hôm 26/1/2019.

Chính quyền quân đội Thái Lan phủ nhận việc có bắt giữ ông Nhất và cho biết sẽ tiến hành điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.