Gần 9 ngàn sinh viên Y khoa do USAID tập huấn đang tham gia phòng chống dịch COVID-19

RFA
2021.06.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Gần 9 ngàn sinh viên Y khoa do USAID tập huấn đang tham gia phòng chống dịch COVID-19 Các sinh viên và nhân viên y tế tham gia khoá tập huấn của USAID (hình minh hoạ)
Courtesy of USAID Vietnam

Gần 9 ngàn sinh viên y khoa và hàng trăm nhân viên y tế Việt Nam tham gia khoá tập huấn về quản lý các bệnh mới nổi do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ hỗ trợ, đang tham gia vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam. Thông tin trên được trang mạng Reliefweb loan tải hôm 2 tháng 6.

Theo tin, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Liên minh Nâng cao Chất lượng Đào tạo Y khoa và Quản lý các Bệnh mới nổi (IMPACT MED), đã tổ chức tập huấn cho 176 giảng viên, 8.782 sinh viên y khoa và bác sĩ nội trú cùng 963 nhân viên y tế cốt cán thuộc 194 cơ sở y tế trên cả nước.

Hiện các sinh viên y khoa và các bác sĩ, nhân viên y tế đã được tập huấn đang tích cực tham gia vào cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại Việt Nam, đặc biệt tại hai tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh.

Cũng theo Reliefweb, trong tuần này, 250 sinh viên năm cuối và giảng viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sẽ được điều động đến các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, để hỗ trợ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và hỗ trợ các biện pháp phòng và kiểm soát dịch.

Những sinh viên này cũng đã từng đóng vai trò quan trọng trong công tác kiểm soát đợt bùng dịch COVID-19 thứ ba tại Việt Nam hồi tháng 1 và tháng 2/2021.

Từ cuối tháng 4 đến tháng 9/2020, thông qua dự án IMPACT MED do Tổ chức hợp tác vì sự phát triển y tế Việt Nam (HAIVN) thực hiện, USAID Việt Nam đã tài trợ khóa tập huấn cho các sinh viên y khoa năm cuối. Nhờ sự hỗ trợ sớm của USAID thông qua các đợt tập huấn, các sinh viên y khoa năm cuối đã giúp cùng với đội ngũ y tế, bác sĩ tuyến đầu tham gia chống lại COVID-19. 

Cũng trong ngày 2/6, tờ Tuổi Trẻ cho biết có khoảng một ngàn sinh viên y khoa tại hai trường Y lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh đang tình nguyện tham gia chống dịch, hỗ trợ ngành y thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang