Bão số 13 giống bão Hải Yến năm 2013, có hướng đi khó lường

RFA
2020-11-12
Share
  ttt Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 8/10/2020 của TTXVN - các căn nhà ngập trong lũ ở tỉnh Quảng Bình
AFP

Bão số 13 với tên quốc tế là Vamco được nhận định giống bão Hải Yến năm 2013 và có diễn biến khó lường. Truyền thông Nhà nước trích nhận định của các chuyên gia dự báo khí tượng thuỷ văn và giới chức Chính phủ cho biết như vậy hôm 12/11.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai được tổ chức vào ngày 12/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã phát biểu rằng: “Bão số 13 có đường đi y hệt bão Hải Yến, xuất phát điểm cũng như vậy, khi vào Biển Đông lượn lờ, hướng đi khó đoán định. Cơn bão này hoàn toàn không thể chủ quan”

Bão Hải Yến là một cơn bão mạnh đã tàn phá Philippines vào năm 2013 khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Sau Philippines, bão đã đổ vào miền Trung Việt Nam và khiến 20 người thiệt mạng, theo thống kê của truyền thông Nhà nước Việt Nam.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, vào 7 giờ sáng ngày 12/11, bão Vamco đã vào Biển Đông với cường độ cấp 12, giật cấp 13, và trở thành cơn bão số 13 trong năm nay.

Các chuyên gia dự báo khí tượng thuỷ văn Việt Nam đưa ra ba kịch bản về diễn tiến của bão số 13. Trong số này, kịch bản 1 được cho là có nhiều khả năng xảy ra nhất với xác suất từ 70 đến 80%. Theo kịch bản này, bão Vamco sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc, khi vào vùng biển ven bờ sẽ giảm 2 đến 3 cấp, tức khoảng cấp 9 - 10. Bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 14 đến ngày 16/11. Khu vực này sẽ có mưa lớn với lượng mưa từ 100 đến 150 mm, có nơi trên 200 mm.

Kịch bản khác của bão Vamco là bão sẽ men theo hướng tây và bắc tây bắc đi vào giữa Bắc Trung Bộ và nam đồng bằng Bắc Bộ, khả năng ảnh hưởng đến khu vực này là ngày 16/10 nhưng lượng mưa không nhiều.

Kịch bản thứ ba là bão sẽ hướng thẳng vào Trung Trung Bộ với trọng tâm từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng với lượng mưa dự báo trong 6 tiếng lên tới 100 - 150 mm.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo các tỉnh miền Trung Việt Nam về nguy cơ xẩy ra ngập úng, lũ cao và sạt lở đất do mưa lớn từ bão gây ra.

Ngoài ra, Trung tâm cũng dự báo về khả năng sẽ có 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới khác trên Biển Đông có thể ảnh hưởng tới Việt Nam từ nửa cuối tháng 11 đến tháng 12.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang