Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican họp tại Hà Nội

RFA
2018.12.18
000_1A60SI Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận món quà từ Phó Thủ tướng Việt Nam, Trương Hòa Bình tại Vatican vào ngày 20 tháng 10 năm 2018.
AFP

Cuộc họp vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Toà thánh Vatican sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19 tháng 12 năm 2018. AsiaNews đưa tin hôm nay.

Mạng AsiaNews dẫn trình bày của Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Greg Burke, rằng "cuộc họp nhằm làm sâu sắc và phát triển mối quan hệ song phương, theo những gì đã được thống nhất vào cuối cuộc họp vòng VI của Nhóm Công tác hỗn hợp được tổ chức tại Vatican vào tháng 10 năm 2016. Sau đó là chuyến thăm Vatican của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Hà Kim Ngọc vào tháng 8 năm 2017, rồi chuyến thăm của đức ông Antoine Camilleri đến Hà Nội vào tháng 1 năm 2018, cũng như chuyến viếng thăm gần đây của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tới Vatican hôm 20 tháng 10 năm 2018 và được Đức Giáo hoàng Phanxicô đón tiếp.”

AsiaNews trích lời Tổng Giám Mục Hà Nội, Giuse Vũ Văn Thiên rằng "Trong thời gian ở Việt Nam, từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 12, phái đoàn Tòa Thánh cũng sẽ gặp các Giám mục trong nước có mặt tại Hà Nội để tham dự Thánh lễ chúc mừng Tổng Giám mục mới của Giáo phận Hà Nội ".

Vatican không cho biết những vấn đề sẽ được bàn thảo tại vòng làm việc lần này là gì nhưng một vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm giữa Tòa thánh và Việt Nam là việc tiến cử các giám mục.

Bên cạnh đó là vấn đề tài sản giáo hội mà chính phủ Hà Nội mượn hay trưng thu trước đây và nay không trao trả với lý do đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý.

Đầu năm nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh, Đức ông Antoine Camilleri đã đến Việt Nam và chuyển lời chúc tốt đẹp nhất của Đức Giáo hoàng Phanxicô đến người dân Việt Nam qua cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 18/1/2018.

Ngài khẳng định rằng Đức Thánh Cha luôn quan tâm đặc biệt đến Việt Nam và muốn Giáo hội Việt Nam luôn đồng hành và đóng góp cho sự thịnh vượng của quốc gia. Vatican bày tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ Hà Nội vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho vị đại diện không thường trú làm việc tại Việt Nam.

Chiều ngày 18 tháng 12, ông Thủ tướng Chính phủ Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc lại có cuộc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican, Đức ông Antonie Camilleri.

Cũng vấn đề liên quan từ giới Công giáo trong và ngoài nước là Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực vào năm tới. AsiaNews dẫn lời Linh mục Paul Văn Chi, phát ngôn viên của Liên hiệp Truyền thông Công Giáo Việt Nam rằng Luật An ninh mạng của Việt Nam sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, nhưng ngay từ bây giờ nó đã làm giảm đáng kể số lượt truy cập vào các trang web Công Giáo. Người dùng phải giảm bớt các hoạt động trên Internet vì sợ bị truy tố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.