Video Thủ tướng Chính “chửi thề” không còn trên YouTube của Bộ Ngoại giao Mỹ

RFA
2022.05.14
Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn Việt Nam tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/5/2022
Photo: RFA

Video ghi lại cuộc nói chuyện ngắn giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và các quan chức Việt Nam tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 13/5 hiện đã không còn được tìm thấy trên kênh YouTube của Bộ Ngoại giao Mỹ mà không rõ nguyên nhân vì sao.

Cuộc nói chuyện giữa Thủ tướng Chính với các quan chức khác bao gồm Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Thứ trưởng Quốc phòng Phạm Hoài Nam và một số người khác diễn ra vào trước cuộc gặp giữa đoàn Việt Nam với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và được nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ thu lại toàn bộ, và phát trực tiếp trên kênh YouTube của Bộ này.

Điểm đáng chú trong đoạn nói chuyện khoảng năm phút này là cách nói bỗ bã của quan chức Việt Nam. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến  cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bỗ bã khi nói “Rõ ràng, sòng phẳng. Mẹ nó! Có sợ gì đâu…”

Đoạn video ngay lập tức đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và nhận được nhiều nhận xét của cộng đồng mạng.

Một người xem video này trên Facebook của RFA có tên Kien Nguyen viết nhận xét: “Làm khách tới nhà người ta mà ăn nói sau lưng chủ nhà một cách vô học, bố đời, bố láo bố toét.”

Một người khác có tên Lê Minh Hoàng viết: “Những câu nói này.... Tưởng đang trên Bàn Nhậu nào đó....chứ không phải ở Cấp Ngoại Giao Cấp Cao. Chính Khách đại diện cho nước Việt Nam như thế này ah.”

Người khác tên Hoa Nguyen viết: “Ngôn từ!!! Từ miệng thủ tướng mà nghe cứ như ở bến xe.”

Đến chiều tối ngày 14/5 giờ miền đông nước Mỹ, khi người xem bấm vào video này trên kênh YouTube của Bộ Ngoại giao Mỹ thì được báo “Video unvailable” (tức không thể xem được).

Trên Twitter, cựu nhà báo BBC Bill Hayton viết: “Thật quá là xấu hổ cho đoàn Việt Nam đến mức Bộ Ngoại giao Mỹ dường như phải gỡ đoạn video xuống”.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam gặp phải những chuyện “gây chú ý” về mặt ngoại giao khi đi công cán nước ngoài.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính sang dự Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu tại Anh đã đến ăn thịt bò dát vàng tại quán ăn nổi tiếng của đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ Salt Bae. Bữa ăn được nói có giá trung bình khoảng 1.975 đô la. Điều đáng chú ý là ông Tô Lâm đi ăn bữa ăn đắt đỏ trong khi ở Việt Nam đang có đại dịch COVID-19 và nhiều người dân bị phong toả hàng tháng trời, không có việc làm, thu nhập. Bữa ăn này của Bộ trưởng Tô Lâm đã khiến báo chí quốc tế chú ý và gọi món bò mà ông Tô Lâm ăn là “Bò cộng sản”.

Video Bộ trưởng Tô Lâm ăn bò dát vàng cũng được đầu bếp Salt Bae tung lên TikTok và lan rộng trên mạng xã hội nhưng ngay sau đó nó đã không còn được tìm thấy trên tài khoản TikTok của đầu bếp nổi tiếng này nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
15/05/2022 07:25

Mẹ…mấy thằng Mỹ bên bộ ngoại giao…song phẳng…mẹ…sợ gì …thằng thủ tướng côn đồ…mẹ…
Khẩu khí của dân bến xe có khác…!!!

HỒTẬPCHƯƠNG
15/05/2022 07:28

KHÔNG NHỮNG NGƯỜI VIỆT MÀ ! CẢ THẾ GIỚI MỌI NGƯỜI PHẢI CHÀO THUA CỘNG SẢN ! THẬT SỰ KHÔNG BIẾT DÙNG TỪ NÀO ĐỂ NÓI ĐẾN CỘNG SẢN ! NHẤT LÀ CỘNG SẢN VIỆTNAM ( BĂNG ĐẢNG ĐÁ CÁ LĂN DƯA ! TỤI NÓ VẪN CÒN CÓ NHÂN TÍNH CỦA LOÀI NGƯỜI ) !

Anonymous
15/05/2022 09:00

Thấy bảo ngài Biden cũng thích nói tục và nghe nói tục ... và ở Mỹ đang có xu hướng các chính trị gia nói tục nơi đông người.
Tra khảo trên google ra 16 triệu kết quả ... đấy là những cái có ghi âm.
Mấy ông làm chính trị khác gì chợ búa, cùng một giuộc ... chẳng qua khuất mắt trông coi, lòe dân đen ...

Anonymous
15/05/2022 09:04

Đây là ngôn ngử ngoai giao theo đhxhcn VIETNAM HIÊN ĐẠI

Nguyễn Văn Khiêm
15/05/2022 09:05

Hiện tượng "vô học (vô giáo dục, du côn, mất dạy) cầm quyền là vậy đó. Nguyên nhân ấy (chủ nghiã Mác-Lê) thì hậu quả như thế này (nhục nhã cho cả một dân tộc) là vậy, là tất nhiên rồi. Có gì lạ đâu?

Tiêu Cà Mau
15/05/2022 11:14

Năm 1954 bác Hồ Việt Cộng cuả ta đích thân ký kết chia đôi đất nước ganh giới 2 miền Bắc Nam ở vĩ tuyến 17 miền Nam dưới sự lãnh đạo cuả Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu sau 21 năm miền Nam người cày được cấp ruộn, người dân có đầy đủ tự dọ dân chủ, kinh tế được mệnh danh là hòn ngọc viễn đông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi học được miễn phí, trị bệnh khỏi phải trả tiền, vậy thử hỏi miền Nam có cần tên bác Hồ Việt Cộng giải phóng hay không ? Vậy thử hỏi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính giải phóng được cái gì cho nhân dân miền Nam ? Cho thấy thủ tướng Phạm Minh Chính là dân vô gia cư đường phố, vô học còn chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là dân cột đèn ngoài đường phố sau ngày Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính đi mần giải phóng từ năm 1975 tới năm 1978 thì cả nước phải tranh ăn bobo với heo để sống, vậy Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính giải phóng cái gì cho nhân dân miền Nam, cho thấy sau 47 năm mần giải mà chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính vẫn còn bị bác Hồ Việt Cộng cuả ta nó lừa cả nước phải tranh ăn bobo mà lại nhớ ơn bác Hồ Việt Cộng, vậy tại sao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính lại không dám tóm cổ bác Hồ Việt Cộng đã lừa cả nước mấy chục năm qua, xin 2 ông hãy kiểm chứng mức độ đường phố vô học cuả 2 ông .

Anonymous
15/05/2022 12:19

Đó chính là bộ mặt thật và suy nghĩ thật cuả lãnh đạo nhà nước VN. Trung cộng chắc là rất hài lòng! Đó là việc thực hiện tốt chủ trương và đường lối ngoại giao cây tre của ông Trọng, nghiêng nghiêng ngã ngã theo chiều gió, trước mặt quan khách thì ngọt ngào niềm nở như là chân thành lắm, nhưng phía sau là những lời nói thật, thô lỗ, xem thường Mỹ và các nước phương tây. Nhân dân VN còn khổ dài dài với tầm của lãnh đạo như thế này.

Trần Duy
15/05/2022 12:45

Không phải là "phái đoàn" mà là một "bầy tiểu nhân đắc chí. Thấy nhục quá.

Anonymous
15/05/2022 15:47

"Chữi thề" là văn-hóa truyền thống của Giai cấp chuyên-chính vô-sản lảnh đạo đất nước hồ-chí-minh... do thằng BÁC HỒ dạy dỗ và rèn luyện!

Duy Hữu, USA
15/05/2022 17:40

" Tớ sẵn sàng... " chửi thề " ... bất cứ ai trên thế giới về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam... "

Phạm Minh Chính, sinh năm 1958, Thủ tướng Việt Cộng, Bộ Chính trị đảng Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm.
Tô Lâm, sinh năm 1957, Bộ trưởng Công an Việt Cộng, Bộ Chính trị đảng Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm,
Phạm Hoài Nam, sinh năm 1967, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Cộng, Ủy viên Trung ương đảng Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm.

thuộc tập đoàn " lãnh đạo ", bá đạo, vô đạo, vô pháp, vô phép của đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng phạm tội cười cợt, nhe răng

" Lợi dùng các quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân ".

Pháp về nước năm 1954, Mỹ vể nước nam 1973, chiến tranh chấm dứt năm 1975.

Chúng thuộc thế hệ đảng viên Việt Cộng, sinh sau, đẻ muộn, chưa kịp sinh ra để làm " cắt mạng " nhân dân, " giải phóng " dân tộc,
đéo có công trạng " chống Pháp, cứu nước ", đếch có sự nghiệp " chống Mý, cứu nước "," giải phóng " Miền Nam, thống trị cả nước.

Chúng vừa kịp sinh ra để làm " cắt mạng nhân dân "... ôm Tàu, ôm Nga... bán nước, bán đất, bán dân... ôm tiền, ôm tiên, sang Mỹ, làm ăn... tham ăn hối lộ, tham nhũng, tham ô, ăn hôi, ăn thối, ăn trên, liếm dưới, ăn ngang, liếm dọc, nói ngang, nói dọc, nói dóc... lộng ngôn, lộng hành, lộng quyền...bất tài, bất lực, bất lương...ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy danh, mao danh " nhân danh" nhân dân

Nhưng chúng vẫn đòi nhân dân ta, con cháu ta phải nhớ ơn, phải mang ơn chúng, phải cho chúng độc quyền " lãnh đạo ", bá đạo,
độc quyền kinh tế thị trương tự do, độc hướng lao xuống hố rác chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương đường lối xã hội đen, Búa Liềm.

Mang chuông... đi đánh xứ người.
Vang vang đi... tiếng " chửi thề ", vang vang lại... tiếng chửi cha.

Dân chửi cha... đồ ngu, đồ điếm, đồ điên... đồ " nổ ", đồ Việt Cộng !
độc diễn ... nói thì hay, làm thì láo... độc quyền... làm thì láo, nói láo thì hay.

XeOm
16/05/2022 04:39

Phải kiện bộ ngoại giao Mỹ ra tòa án quốc tế, lợi dụng quyền tự do , bêu xấu lãnh đạo nước CHXHCNVN.

Nguyen Du
16/05/2022 11:25

Nghi minh phuong dien ngoai giao?

Anonymous
16/05/2022 13:22

Nghe lời phát biểu của ngài thủ tướng vc mình tưởng như đi vào xớm bui đời hoặc gian hàng tôm cá ở Hànội đễ được ăn ..phở chưởi