Vụ Việt Á: Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

2024.05.16
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (thứ hai từ trái sang) tại toà phúc thẩm
CTV

Viện Kiểm sát đề nghị toà phúc thẩm xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ Việt Á bác toàn bộ kháng cáo của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác.

Truyền thông Nhà nước cho biết, trong phiên xử đang diễn ra vào ngày 16/5, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị toà phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và nhiều bị cáo khác trong vụ án.

Viện Kiểm sát cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá, áp dụng tất cả các tình tiết tăng nặng đối với các bị cáo theo đúng quy định. Dù ở cấp phúc thẩm, một số bị cáo có thêm một số tình tiết giảm nhẹ mới, nhưng mức án sơ thẩm đã phù hợp và không có căn cứ để giảm nhẹ thêm.

Theo đề nghị của Viện Kiểm sát, ông Nguyễn Thanh Long bị đề nghị giữ nguyên án 18 năm tù, bị cáo Phan Quốc Việt cũng bị đề nghị y án 29 năm tù.

Tại phiên toà phúc thẩm, ông Nguyễn Thanh Long đã nộp thêm một tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả bên cạnh số tiền 2,25 triệu đô la là số tiền nhận hối lộ đã được nộp đầy đủ từ phiên sơ thẩm. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cho rằng mức án 18 năm tù đã tuyên đã thấp hơn khung hình phạt cho tội nhận hối lộ. Do đó, không có cơ sở xem xét giảm nhẹ.

Cũng tại phên phúc thẩm, vợ của bị cáo Phan Quốc Việt có đơn kháng cáo đề nghị hủy kê biên hai sổ tiết kiệm trị giá 20 tỷ đồng đứng tên con chung của hai người. Mẹ đẻ của ông Việt cũng kháng cáo xin hủy bỏ kê biên 52 sổ hoặc thẻ tiết kiệm đứng tên mình với tổng số 412 tỷ đồng. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cho rằng số tiền này do ông Việt chuyển cho mẹ vào năm 2021 sau khi phạm tội và các tài liệu và chứng cứ cho thấy số tiền này có nguồn gốc từ việc bán các bộ xét nghiệm COVID-19, là khoản thu lời bất chính có được từ hành vi nâng khống giá bộ xét nghiệm. Vì vậy, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của gia đình ông Việt.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng bác kháng cáo của Công ty Việt Á đề nghị toà giải quyết các nội dung liên quan đến tài sản và tài khoản ngân hàng của công ty bao gồm yêu cầu 80 đơn vị phải trả nợ khoảng 1.200 tỷ đồng từ việc mua các bộ xét nghiệm từ Việt Á. Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng việc mua bán và nợ giữa Việt Á và các đối tác không thuộc phạm vi giải quyết của phiên tòa phúc thẩm, nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Ông Trịnh Thanh Hùng, cựu Vụ phó thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, trong phiên phúc thẩm đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ 350.000 đô la, đưa ra các huân, huy chương kháng chiến của bố vợ, chứng minh bản thân đã có nhiều thành tích trong công tác, tham gia hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát vẫn đề nghị giữ nguyên mức án 14 năm tù.

Người duy nhất được VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo là bà Nguyễn Kiều Oanh - vợ ông Trịnh Thanh Hùng. Bà Oanh được VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo, bỏ phong toả tám sổ tiết kiệm với giá trị hơn ba tỷ đồng.

Công ty Việt Á bị cáo buộc đã sản xuất hơn 8,7 triệu kit test, nâng khống giá nguyên liệu đầu vào rồi bán, tặng, ứng trước hơn 8,3 triệu kit test cho các đơn vị, cơ sở y tế trên khắp cả nước; được thanh toán hơn 4,5 triệu kit test với tổng giá trị hơn 2.257 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.