Cử tri thắc mắc hình phạt quá nhẹ đối với những cán bộ tham nhũng

RFA
2020-10-09
Share
  tt Hình minh hoạ. Quang cảnh một cuộc họp Quốc hội ở Hà Nội vào 21/10/2019
AFP

Các cử tri ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 9/10 lên tiếng thắc mắc về những hình thức kỷ luật như cách chức người đã về hưu là quá nhẹ, và không rõ việc xử lý tài sản tham nhũng của các quan chức này ra sao.

Báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh hôm 9/10 cho biết các cử tri quận Gò Vấp đã đưa ra những thắc mắc này tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đơn vị 8 gồm đại biểu Nguyễn Minh Đức và Ni sư Thích nữ Tín Liên.

Các cử tri quận Gò Vấp đặt câu hỏi: việc cách các chức vụ trong đảng đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và nguyên Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải có giá trị gì không? và liệu việc dùng từ cách chức đối với người đã về hưu như hai người vừa được nêu tên có chính xác?

Liên quan đến nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa - người bị xác định có sai phạm nhưng đang trốn sang nước ngoài, các cử tri thắc mắc tài sản rất lớn của bà này sẽ được xử lý ra sao?

Các cử tri cũng đặt câu hỏi về trường hợp đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc về việc ông này lấy đâu ra tài sản lớn, đủ để mua quốc tịch nước ngoài hàng triệu đô la.

Các đại biểu Quốc hội đã giải thích với cử tri quận Gò Vấp các câu hỏi trong lần tiếp xúc này. Cụ thể, việc các quan chức về hưu bị cách chức đồng nghĩa với việc họ sẽ bị mất đi các quyền lợi mà họ vốn được nhận trước khi bị kỷ luật.

Riêng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, đại biểu Quốc hội cho biết bà này đang bị truy nã. Tài sản của bà Thoa hiện vẫn chưa rõ chính thức là bao nhiêu nhưng nếu bị phát hiện là tài sản tham nhũng thì sẽ bị phong toả. Hiện, toàn bộ tài sản của bà Thoa đang bị đóng băng, không thể định đoạt, chuyển nhượng…

Đại biểu Phạm Minh Đức cho biết trong kỳ họp tới, Quốc hội Việt Nam sẽ có buổi làm việc để bãi nhiệm chức đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc. Còn vấn đề kiểm tra nguồn gốc tài sản của ông này là trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/10 tới và bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang