Một người Việt chết trong trại giam Thái Lan

RFA 10-24-2018
idc Hình ảnh trên tường Trung Tâm Giam Giữ IDC ở Thái Lan chụp vào ngày 22 tháng 7 năm 2016
AFP

Một người Việt không có giấy tờ hợp lệ ở Thái được cho biết chết trong trung tâm giạm giữ IDC tại thủ đô Bangkok vào sáng sớm ngày 24 tháng 10.

Hãng tin DPA của Đức loan tin ngày 24 tháng 10 dẫn nguồn từ Cảnh sát Thái Lan. Theo đó thì một người cùng phòng giam lúc nửa đêm đi vệ sinh về và phát hiện người đàn ông Việt Nam 72 tuổi và 1 người Campuchia 55 tuổi đã chết.

Viên Cảnh sát trưởng Khu vực Thung Mahamek ở thủ đô Bangkok, Sastra Onrassamee, trình bày như vừa nêu với DPA và cho biết công tác khám nghiệm tử thi đang được tiến hành nên chưa thể xác định được nguyên nhân tử vong của hai người.

Cũng theo lời của viên cảnh sát trưởng Sastra Onrassamee thì phòng nơi hai nạn nhân tử vong giam giữ tổng cộng 15 người.

Thái Lan chưa phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc năm 1951 về Người Tỵ Nạn; nên những người thuộc diện tỵ nạn hay đang tìm qui chế tỵ nạn đều bị cho là người nhập cư bất hợp pháp và bị giam giữ.

Tổ chức theo dõi nhân quyền có tên Fortify Rights cho biết những trung tâm giam giữ người nhập cư lậu tại Thái Lan bị quá tải, bẩn thỉu, thiếu lương thực và dịch vụ y tế.

Trong những năm gần đây nhiều người nhập cư chết vì những chứng bệnh khác nhau khi bị giam ở những trung tâm như thế.

Hiện có một số người Thượng Tây Nguyên Việt Nam đang bị giữ tại  Trung Tâm Giam Giữ Người Nhập Cư ở thủ đô Bangkok. Nhóm mới nhất bị bắt trong đợt truy quét kể từ tháng 8 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.