Việt Nam lại kêu gọi Trung Quốc kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông

RFA
2020.07.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   Hình minh hoạ. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp trực tuyến của Ủy Ban Chỉ đạo Hợp tác Song Phương Việt- Trung hôm 21/7/2020 ở Hà Nội
AFP

Việt Nam vào ngày 21 tháng 7 lặp lại kêu gọi Trung Quốc kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông. Kêu gọi được đưa ra tại Hội nghị Trực tuyến Phiên họp lần thứ 12 Ủy Ban Chỉ đạo Hợp tác Song Phương Việt- Trung.

Tin từ truyền thông trong nước cho biết vào sáng ngày 21 tháng 7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì hội nghị vừa nêu.

Tại hội nghị, ông Phạm Bình Minh nêu ra những quan ngại về các diễn biến mà theo ông là phức tạp tại Biển Đông gần đây. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đề nghị hai phía kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam, duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Về phía Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, tin cho biết ông này khẳng định sẽ thúc đẩy các cơ quan chủ quản xem xét tích cực các đề xuất của phía Việt Nam liên quan đẩy mạnh hoạt động thương mại song phương.

Vào đầu tháng 7 vừa qua, Trung Quốc cho tiến hành tập trận từ ngày 1 đến ngày 5 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh cưỡng chiếm hoàn toàn từ phía Việt Nam Cộng Hòa vào tháng 1 năm 1974.

Mới đây, Trung Quốc cũng điều máy bay chiến đấu đến Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, và chuẩn bị đưa tàu khảo sát hải dương cỡ lớn ra Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 7 công bố lập trường về những tranh chấp tại Biển Đông và cho rằng những hành động hù dọa của Trung Quốc là nhằm buộc các nước trong khu vực từ bỏ quyền khai thác tài nguyên biển trong vùng đặc quyền kinh tế của họ là phi pháp.

Washington đã đưa hàng không mẫu hạm, các tàu hộ tống, máy bay chiến đấu đến Biển Đông diễn tập để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, bảo vệ quyền tự do hàng không, hàng hải tại khu vực biển này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang