Nhật Bản và Việt Nam ký bản ghi nhớ về hợp tác lao động

RFA
2019.07.01
000_1I41P3-960 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, tại Tokyo hôm 1/7/2019.
AFP

Nhật Bản và Việt Nam vào ngày 1 tháng 7 ký một bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện chương trình “lao động kỹ năng đặc định” giữa hai nước nhằm mở ra nhiều cơ hội cho lao động có kỹ năng của Việt Nam sang Nhật làm việc và lao động Việt đang ở Nhật Bản sau khi Tokyo giới thiệu chương trình visa mới vào tháng Tư. Truyền thông Nhật Bản loan tin này hôm 1/7/2019.

Tin cho biết hai nước đã trao đổi bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc.

Bản ghi nhớ cũng đưa ra một chương trình làm việc cơ bản cho các cuộc thảo luận và chia sẻ thông tin giữa hai nước để giải quyết các vấn đề liên quan đến công nhân Việt Nam tại Nhật Bản, bao gồm cả vấn đề môi giới lao động vô đạo đức.

Chính phủ Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực để loại bỏ sự tham gia của các nhà môi giới, những người thu phí tống tiền để có thị thực và các dịch vụ khác để tạo điều kiện cho người lao động vào Nhật Bản.

Hai nước cũng đã ký kết thỏa thuận về việc trục xuất tù nhân Việt Nam tại Nhật Bản về lại Việt Nam, nhằm tạo cơ hội cho họ cải tạo.

Chính phủ Nhật Bản cũng đồng ý cung cấp tới 745 triệu yên tiền viện trợ để giúp các quan chức trẻ của Việt Nam đi du học tại Nhật Bản.

Ngoài ra, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và bốn ngân hàng tư nhân Nhật Bản sẽ mở rộng tài trợ chung trị giá 200 triệu đô la để thúc đẩy năng lượng tái tạo ở quốc gia Đông Nam Á này.

Thủ tướng Việt Nam thăm Nhật Bản khi ông được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka hồi cuối tuần qua, mặc dù Việt Nam không phải là thành viên G-20.

Vào ngày 28 tháng 6 vừa qua, Ông Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng hoan nghênh chương trình visa cho lao động nhập cư mới của Nhật bắt đầu từ tháng 4 vừa qua.

Chương trình visa mới này cho phép hằng chục ngàn lao động nước ngoài vào Nhật làm việc trong 14 ngành công nghiệp bao gồm dịch vụ ăn uống, công nhân vệ sinh, xây dựng, nông nghiệp, đánh cá, cơ khí…

Theo Cục quản lý Lao động nước ngoài (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) trong năm 2018, trong số 143.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, có gần 68.000 người đến Nhật Bản tu nghiệp, làm việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.