Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 ra khỏi EEZ của Việt Nam

2023.05.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 ra khỏi EEZ của Việt Nam Hoạt động của tàu Hướng Dương Hồng trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tháng 5/2023
MarineTraffic/RFA

Việt Nam lên tiếng yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai lân bang về vấn đề Biển Đông, chấm dứt ngay hoạt động bị Hà Nội cho là xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng của Bộ Ngoại giao Hà Nội trả lời báo giới với nội dung vừa nêu khi được nhắc lại hoạt động liên tục của tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu dân quân Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam suốt thời gian này.

Bà Phạm Thu Hằng xác nhận tin vừa nêu và nhắc lại Hà Nội đã giao thiệp nhiều lần với Bắc Kinh, triển khai các biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế cũng như luật pháp quốc gia nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Như tin RFA loan dựa trên dữ liệu theo dõi tàu biển từ Marine Traffic, đợt khảo sát mới nhất của tàu Hướng Dương Hồng 10 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam bắt đầu từ hôm 7/5. Hôm 15/5, con tàu này rời vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đi về khu vực đá Chữ Thập; nhưng rồi trở lại. Đến ngày 17/5/2023, tàu bắt đầu quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và lặp lại chính xác đường khảo sát đã thực hiện hôm 10/5. 

Hôm 18/5, Phó phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng cũng trả lời báo giới khi được hỏi về hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và cho biết “Việt Nam đã và đang triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của mình”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.