Bộ KH-ĐT chưa được cho phép công bố danh tính 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc


2019-10-02
Share
nationalassemblytoskorea.jpeg Hình chụp màn hình MBC đưa tin về vụ 9 người Việt Nam mất tích khi đến Nam Hàn hồi tháng 12/2018
Courtesy of MBC

9 người "xin đi nhờ" chuyên cơ của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Hàn Quốc hồi tháng 12-2018 sau đó bỏ trốn không về Việt Nam vẫn chưa được chính quyền Hà Nội công bố danh tính, lý do là chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư Nguyễn Đức Trung nói với báo giới trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 2-10-2019.

Về việc chưa cung cấp danh tính 9 cá nhân này, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam và phía Hàn Quốc đang tập trung làm rõ vụ việc nên chưa thể cung cấp.

"Tôi biết cách trả lời này cũng không thõa mãn các cơ quan báo chí nhưng chúng tôi chưa đủ thẩm quyền để cung cấp.

Khi nào có đầy đủ thông tin, được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì chúng tôi sẽ cung cấp danh tính người bỏ trốn," mạng báo Người Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Đức Trung khẳng định.

Ông Trung cũng cho biết, đây là sự việc mà cơ quan chức năng không lường trước được và đang điều tra, nếu phát hiện sai phạm của cán bộ trong việc lựa chọn doanh nghiệp thì sẽ xử lý đúng theo quy định.

Trước đó, Người phát ngôn của Quốc hội Việt Nam ông Nguyễn Hạnh Phúc hôm 25-9 được truyền thông trong nước dẫn lời giải thích rằng những người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc “không thuộc thành phần đoàn ngoại giao” và chỉ “đi nhờ máy bay” của bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang