Biên phòng Việt Nam bắt giữ tàu cá Trung Quốc

RFA
2020-09-18
Share
   bb Hình minh hoạ. Tàu cá Trung Quốc vào đánh cá thuỷ sản trái phép ở vùng biển tỉnh Quảng Trị
Nông Nghiêp Việt Nam

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ hai tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đang khai thác hải sản trái phép trong vùng biển của Việt Nam hôm 17/9 vừa qua. Truyền thông trong nước hôm 18/9 trích thông tin từ Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết như vậy.

Cụ thể, vào lúc 1 giờ ngày 17/9, Đội tuần tra kiểm soát của Hải đội 2 phối hợp với Đồn Biên phòng Đảo Trần thuộc tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 2 tàu vỏ sắt của Trung Quốc trên vùng biển xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Các tàu này được xác định là đã vi phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam khi khai thác trộm hải sản bằng hình thức kéo chã.

Sau khi bị phát hiện, một tàu đã bỏ chạy về vùng biển của Trung Quốc, tàu còn lại đã bị phía Việt Nam bắt giữ cùng 9 người trên tàu.

Truyền thông trong nước cho biết phía Việt Nam đã tuyên truyền và yêu cầu thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc không tái phạm và đã phóng thích tàu cá cùng các thuyền viên.

Trong vòng 1 tháng qua, truyền thông trong nước liên tục đưa tin về các hiện tượng tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam để đánh cá trộm.

Trong khoảng tuần cuối tháng 8, lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Trị cũng phát hiện 2 tàu cá Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam gần đảo Cồn Cỏ để khai thác hải sản trộm.

Ban Chỉ huy đồn Biên phòng Cồn Cỏ cho báo chí trong nước biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã xử lý, đuổi 7 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 16/8, sau khi lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông chấm dứt, Trung Quốc đã điều hơn 16.000 tàu cá xuống Biển Đông, theo thông tin từ báo chí Trung Quốc.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các tàu cá Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam chủ yếu để khai thác thuỷ sản. Đa số các tàu là tàu vỏ sắt, có công suất lớn, không có số hiệu, không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, cắt lưới, bỏ chạy khi bị phát hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang