Bộ Y tế Việt Nam xác nhận thêm 3 ca dương tính COVID-19, Bộ trưởng KHĐT âm tính với COVID-19


2020.03.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Hình minh hoạ. Khử trùng trong máy bay của Vietnam Airlines hôm 3/3/2020
AFP

Bộ Y tế Việt Nam hôm 7/3/2020 cho hay, có thêm 2 người ở Hà Nội liên quan đến ca bệnh thứ 17 và 1 người trở về từ Ninh Bình dương tính với COVID-19 nâng tổng số người nhiễm ở Việt Nam là 20 người trong đó có 16 người hồi phục.

Ca thứ 18 là N.V.T, giới tính nam, sinh năm 1993, quê ở Thái Bình.

N.V.T sống ở khu vực thành phố Daegu là ổ dịch ở Hàn Quốc cùng với em gái.

Ngày 29/2 N.V.T bắt đầu xuất hiện ho khan và rát họng, không sốt. Bệnh nhân không uống thuốc mà chỉ tự theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam.

Sáng 4/3, N.V.T cùng em gái lên Sân bay quốc tế Busan để về Việt Nam.

Chuyến bay khởi hành 8h ngày 4/3 và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11h15 phút cùng ngày trên chuyến bay VJ981. Hai người ngồi ở ghế 33B và 33C.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, N.V.T được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1 tổ 19 phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Đến 18h ngày 4/3 N.V.T về tới khu cách ly tập trung, sau khi khám sàng lọc phân loại và lấy mẫu lúc 20h cùng ngày N.V.T được chuyển về khu vực cách ly dành cho người có nguy cơ cao.

Ngày 5/3 và 6/3 bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không sốt, có ho cơn và rát họng.

Đến 1h30 ngày 7/3 bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị.

Bộ Y tế không cho biết lý do vì sao ca này lấy mẫu vào tối 4/3 đến 7/3 mới công bố kết quả dương tính.

Ngoài ra, lúc 17 giờ ngày 7/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo mẫu xét nghiệm của 2 bệnh nhân có tiếp xúc gần với ca thứ 17 mắc COVID-19 cho kết quả dương tính với SARS - CoV- 2 virus gây bệnh COVID-19.

Bệnh nhân là bà L.T.H, sinh năm 1956, là bác ruột của bệnh nhân N.H.N. và anh D.Đ.P, sinh năm 1993, là lái xe riêng của gia đình.

Đây là hai trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N, đã được Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hà Nội cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi phát hiện ra ca bệnh N.H.N.

Đường đi của 2 ca bệnh thứ 19, 20 chưa được Bộ Y tế công bố.

Cũng trong ngày 7/2, truyền thông trong nước trích thông tin từ Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã được làm xét nghiệm và âm tính với COVID - 19.

Ông Dũng đã ngồi cùng khoang máy bay với bệnh nhân nhiễm COVID - 19 thứ 17 của Việt Nam về sân bay Nội Bài hôm 2/3 vừa qua. Ông Dũng hiện vẫn từ cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Bộ kế hoạch Đầu tư cũng đã khử trùng toàn bộ trụ sở.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang