Toà Hà Tĩnh xét xử ba người dân phản đối đổ tro xỉ của nhà máy để san lấp mặt bằng

RFA
2021.06.02
Toà Hà Tĩnh xét xử ba người dân phản đối đổ tro xỉ của nhà máy  để san lấp mặt bằng Ba bị cáo tại phiên toà ở Hà Tĩnh (từ trái qua) Bùi Thị Triển, Trịnh Thị Mương, Nguyễn Tiến Trình
Báo Hà Tĩnh

Ba người dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, vừa bị Toà án Nhân dân thị xã Kỳ Anh tuyên án 51 tháng tù treo với cáo buộc tội gây rối trật tự công cộng trong vụ việc người dân địa phương phản đối chính quyền cho phép đổ tro xỉ than của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 để san lấp mặt bằng vào năm 2020. Báo Hà Tĩnh, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ Hà Tĩnh, loan tin này hôm 28/5.

Những người bị kết án gồm Triệu Thị Mương (sinh năm 1988), Nguyễn Tiến Trình (sinh năm 1975) và Bùi Thị Triển (sinh năm 1969), cùng trú tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh.

Báo Hà Tĩnh trích cáo trạng cho biết: “vào khoảng 13 giờ 15 phút ngày 25/4/2020, tại khu vực sân vận động xã Kỳ Nam, đối diện UBND xã Kỳ Nam (thuộc thôn Tân Tiến, xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh), trong khi Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Đông Anh cùng lực lượng được phân công bảo vệ thi công công trình đang tiến hành san lấp mặt bằng sân vận động thì Triệu Thị Mương, Nguyễn Tiến Trình và Bùi Thị Triển đã liên tục hò hét, chửi bới, phản đối không cho đổ tro xỉ than san lấp mặt bằng công trình.

Cáo trạng xác định hành vi của ba người này đã gây ồn ào, mất trật tự tại khu vực công cộng, đi ngược với chủ trương sử dụng sản phẩm tro xỉ đã được Bộ Xây dựng xác định đạt chuẩn làm vật liệu xây dựng và làm đường giao thông, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Toà tuyên án bà Triệu Thị Mương 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng; Nguyễn Tiến Trình 17 tháng tù treo, thời gian thử thách 34 tháng; Bùi Thị Triển 16 tháng tù treo, thời gian thử thách 32 tháng.

Theo báo Hà Tĩnh, ngoài ba bị cáo vừa bị xét xử, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ một số đối tượng khác đã tham ra hành vi gây rối trật tự công cộng tại xã Kỳ Nam.

Theo truyền thông Nhà nước, từ ngày 23/4 đến 25/4/2020, hàng trăm người dân xã Kỳ Nam đã tập trung cản trở, phản đối chính quyền xin tro, xỉ từ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 về san lấp, nâng cấp sân vận động. Chính quyền đã phải huy động hàng chục cảnh sát đến để giải tán cuộc biểu tình.

Một vụ biểu tình phản đối tương tự cũng xảy ra vào năm 2019 khi Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải Viết Hải (Hà Tĩnh) sử dụng xỉ thép của Công ty Formosa để san lấp mặt bằng Dự án Nhà máy sản xuất và chế biến lâm sản ở phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh.

Những người dân phản đối việc dùng tro, xỉ than và xỉ thép để san lấp mặt bằng ở Hà Tĩnh lo ngại tro, xỉ sẽ gây độc hại cho môi trường.

Công ty Gang Thép Formosa Hà Tĩnh là công ty đã xả chất thải độc ra môi trường biển bốn tỉnh miền Trung Việt Nam vào tháng tư năm 2016 khiến hàng trăm tấn cá chết dạt vào bờ. Công ty này sau đó đã phải lên tiếng chính thức xin lỗi và đền bù 500 triệu đô la để khắc phục thiệt hại. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/06/2021 23:11

Chúng nó cấu kết với nhau, tư bản cấu kết với quan chức từ cấp cao nhất, để bảo vệ quyền lợi cho nhau, chỉ người dân đen là lĩnh đủ hậu quả. Tội cho người dân thấp cổ bé họng!

Duy Hữu, USA
04/06/2021 08:52

Đồng bào Việt Nam, khắp nươc, khắp thế giới, ngưỡng mộ, cảm phục tinh thần đấu tranh anh hùng ... bất khuất, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... chống ô nhiễm môi trường sống... của 3 người đồng bào bình dân, bình thường, nhưng rất phi thường, dám ăn, dám nói, dám làm, dám chịu những bản án oan, án bỏ túi, bất công, bất chính, bất nhân, bất lương của đảng tài phiệt và nhà nước phong kiến cờ đỏ Búa Liềm.

Toàn dân Việt Nam bất khúât, bất tuân, bất diệt, tất thắng. Giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, bất tài, bất lực, tất liệt, tất bại.