Phó Thủ tướng VN đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của VN

RFA
2019-09-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính
Photo by VGP

Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lên tiếng đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam, không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển.

Ông Đam phát biểu như vậy trong cuộc hội đàm với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Hàn Chính, và Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lộc Tâm Xã nhân Hội chợ thương mại Trung Quốc ASEAN (CAEXPO 16) ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây.

Đây là lần lên tiếng đầu tiên từ phía chính phủ Việt Nam kể từ sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 18/9 yêu cầu Việt Nam phải ngừng tất cả các hoạt động khai thác dầu khí ở khu vực Bãi Tư Chính mà  Trung Quốc khẳng định thuộc chủ quyền của Bắc Kinh tính theo vùng nước quanh quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Bãi Tư Chính là một bãi ngầm nằm cách Vũng Tàu của Việt Nam khoảng 160 hải lý, tức thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc 1982.

Theo truyền thông trong nước, đáp lại phát biểu của Phó Thủ tướng Việt Nam, Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính và Bí thư khu ủy Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã hoan nghênh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự CAEXPO, CABIS lần thứ 16; khẳng định coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7 đến nay, Trung Quốc đã điều các tàu hải cảnh, dân binh và tàu khảo sát Hải Dương vào xung quanh Bãi Tư Chính, quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ba lần chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ý kiến (3)
Share

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CA

Phó tê tê an nam đi Hội chợ chệt

Phó TT Vũ Đức Đam được nói yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền VN ở Biển Đông
Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông khi ông gặp gỡ người đồng cấp của Trung Quốc hôm thứ Bảy, theo truyền thông trong nước, giữa bối cảnh các tàu khảo sát của Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong những tháng qua.
Ông Vũ Đức Đam được nói là đã đưa ra những phát biểu này với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính tại Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 16, tổ chức tại thành phố Nam Ninh ở tây nam Trung Quốc.
Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc không nhắc đến yêu cầu này của Việt Nam trong bản tin đăng trên trang tiếng Anh của họ nhưng đề cập đến “niềm tin lẫn nhau về chính trị” trong các phát biểu của ông Hàn và và ông Đam, điều mà phía Việt Nam không nhắc tới trong các bản tin chính thức.
VOA 21/9/2019

Hai chữ “ được nói “ thật là thấm thía và … nhục nhã!

Bởi vì không phải là “ đã nói “ mà chỉ là tin đồn do tuyên giáo ta phịa ra cho đở mất mặt khi phó tẻ an nam đi dự Hôi nghi Thương mại với chêt trong lúc tình hình tranh chấp Bãi Tư Chính đang gay go mà ngậm câm.

Ngay cả trường hợp Đam có nói: “ Yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền VN ở Biển Đông “ thì câu nói đó cũng nhẹ hều, na ná như thái độ khúm núm kiểu “ kiến nghị XIN – CHO “ của nòi cọng sản hèn hạ.

Bàn dân thiên hạ bình luận đủ điều, nhưng rốt lại đối với hán ngụy việt cọng thì cũng vậy thôi: Bọn cu li cai trị “ mặt trơ – trán bóng “ “ hèn với giặc – ác với dân.”

Tổng giám đốc người Nhật: Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc

“Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc” – Đây là câu nói của một ông Tổng giám đốc người Nhật, nói trước hàng chục quan khách Việt Nam trong một phòng hội thảo của một khách sạn 5 sao.
https://tinhhoa.net › tong-giam-doc-nguoi-nhat-toi-nghi..

Nói nhiều cũng dzậy thôi
Chỉ một câu trên cũng đủ rồi!

Nguyễn Nhơn
22/9/2019

23/09/2019 21:14

Sat Thát

nơi gửi Viet Nam

Phó TT của một nước mà phát biểu "...đề nghị Trung quốc tôn trọng...", trong khi thằng giặc muốn tới muốn lui vùng biển đảo
của ta lúc nào tùy ý.
Chẳng khác nào thằng trộm thằng cướp xông vào nhà mình, chủ nhà nhìn thấy bèn nói: "Đề nghị ông ăn trộm ăn cướp hãy tôn trọng của cải nhà tôi."
Hèn.

23/09/2019 14:32

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Nhớ năm nào Tàu cộng xấc xược tuyên bố : biển đông là lợi ích cốt lõi của Tàu . Bà ngoại trưởng Mỹ Hillary cũng không lép vế : biển đông cũng là lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ .

Thế là Tàu khựa bèn đi đường , mềm nắn rắn buông , dụ khị Mỹ với đề nghị : Hai ta cùng chia đôi biển đông !
Nhưng Hoa Kỳ không đồng ý, Hoa Kỳ coi biển Đông là của chung , mọi quốc gia đều phải tôn trọng những những thực thể từ xưa nay của biển đông , trên biển đông .
Và toàn quyền xử dụng đường hàng hải quốc tế được qui định sau thế chiến thứ hai .

Bây giờ Tàu khựa ỷ mạnh , lập đảo nhân tạo , cưỡng chiếm biển đông qua đường lưỡi bò chín đoạn .dùng sức mạnh bắt nạt các tiểu quốc lân bang .
Nếu quả thật Việt Nam còn chủ quyền , còn độc lập,phải mạnh dạn phản kháng bằng hành động ngoại giao quyết liệt : Triệu vợi đại sứ Tàu khựa , cảnh cáo , nếu tái phạm , Việt Nam sẽ trục xuất đại sứ Tàu khựa về nước .

Làm như vậy thì mới đúng là con Rồng cháu Tiên với lịch sử ngàn năm giữ nước dựng nước . Chứng tỏ chủ quyền và độc lập của Việt Nam phải được tôn trọng .
Bằng không , chỉ rụt rè nhỏ nhẹ phản đối một cách chiểu lệ cho có , cho xong , thì không thể đánh lừa người dân Việt được đâu !!!!

22/09/2019 13:16

Xem toàn trang