Đại sứ quán đang xác minh thông tin liên quan bảy người Việt trong thùng xe tải ở Anh

RFA
2024.02.23
Đại sứ quán đang xác minh thông tin liên quan bảy người Việt trong thùng xe tải ở Anh Những người nhập cư ngồi chờ lên một xe tải đi từ Pháp vào Anh năm 2015 (minh hoạ)
Reuters

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang xác minh thông tin liên quan vụ bảy người nhập cư trái phép được cho là công dân Việt Nam bị phát hiện trong thùng xe tải ở bến phà Newhaven (Anh Quốc). 

Thông tấn xã Việt Nam loan tin trên trong ngày 23/2, nêu rõ, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin về việc giới chức Anh phát hiện bảy người nhập cư được cho là công dân Việt Nam ở bến phà Newhaven, thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. 

Hôm 16/2, truyền thông Anh đưa tin, giới chức nước này phát hiện nhóm người nhập cư được cho là công dân Việt Nam và Syria trong thùng xe tải ở bến phà Newhaven.   

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã liên hệ với các cơ quan chức năng Anh như Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Cảnh sát đô thành London (Metropolitan Police), thị trưởng thành phố New Haven, Lực lượng Biên phòng Anh… đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin. 

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm đảm bảo những người nhập cư này được đối xử nhân đạo và đúng pháp luật. 

Trước đó, hôm 11/1/2024, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến thông tin cảnh sát Ireland đã mở cuộc điều tra về nạn buôn người sau khi 14 người nhập cư lậu, trong đó có ba người Việt Nam được cho là tìm thấy trong một container đông lạnh ở cảng, xác nhận rằng thông tin mới nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, các cơ quan chức năng sở tại đã thông báo có ba người được cho là công dân Việt Nam trong vụ việc này. 

Nhiều người Việt đã tìm đường nhập cư vào Anh từ Pháp trong các năm qua. Con đường chủ yếu mà họ sử dụng là đi lậu trên các xe container vào Anh.  

Hồi tháng 10/2019, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 người Việt bị chết trong một xe container vượt biên từ Pháp vào Anh. 

Những người Việt vượt biên vào Anh cho biết họ phải trả hàng chục ngàn bảng Anh để bọn buôn người đưa vào Anh. Khoản tiền này họ phải vay mượn với hy vọng vào Anh kiếm được việc làm, kiếm tiền trả dần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/02/2024 09:34

Cột điện ở Mỹ cũng muốn về VN, câu nói nổi tiếng của chủ tịch nước Xuân Phúc có đúng không khi ngày ngày người Việt trong nước dùng hàng trăm cách khác nhau để rời khỏi thiên đường xhcn để tới sinh sống và làm việc ở các nước tư bản bóc lột, như csvn thường rêu rao. Họ đi bằng nhiều con đường khác nhau, bằng thuyền, bằng thùng đông lạnh, bằng du học, bằng xuất khẩu lao động, bằng du lịch, vân vân.