Việt Nam xuất khẩu chuối và vải thiều sang Hàn Quốc và Nhật Bản

RFA
2020-06-19
Share
vaithieu Ảnh minh họa. Vải thiều ở Bắc Giang, Việt Nam.
AFP

Sản phẩm chuối của Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện tại chuỗi siêu thị Lotte ở Hàn Quốc, trong khi lô vải thiều tươi 1 tấn đầu tiên được xuất cảng qua đường hàng không đến Nhật Bản.

Truyền thông quốc nội vào ngày 19/6 loan tin vừa nêu.

Tin cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc kết hợp với Công ty Lotte Mart vừa tổ chức sự kiện giới thiệu sảm phẩm chuối nhập khẩu từ Việt Nam được bày bán trong chuỗi siêu thị Lotte.

Thương hiệu chuối LOPANG BANANA của Việt Nam, được trồng tại tỉnh Gia Lai, có độ ngọt gấp 1-2 lần so với sản phẩm cùng loại và được bán với giá xấp xỉ 4000 won/1,2 kg.

Công ty Lotte Mart được nói là dự kiến sẽ nhập mỗi năm khoảng 1.600 tấn chuối Việt Nam để phân phối tại 81 siêu thị ở Hàn Quốc Hàn Quốc.

Sản phẩm chuối Việt Nam bắt đầu được xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc năm 2014. Và hiện tại, Hàn Quốc nhập khẩu chuối Việt Nam vào khoảng 300 triệu USD/năm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công ty Lotte Mart và các nhà phân phối khác để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng chuối vào thị trường Hàn Quốc.

Báo giới đồng thời cũng cho biết 1 tấn vải thiều tươi đầu tiên được xuất khẩu bằng đường hàng không đến Nhật Bản trong ngày 19/6, sau khi các chuyên gia Nhật Bản đã đến Bắc Giang giám sát quá trình khử trùng. Và, 4 tấn vải thiều tươi sẽ được tiếp tục xuất sang Nhật bằng đường biển vào ngày mai, 20/6.

Tỉnh Bắc Giang hiện có hơn 100 héc-ta trồng vải thiều được cấp phép đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Nông dân trồng vải ở Bắc Giang được khuyến khích áp dụng quy trình trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Dự kiến, sẽ có khoảng 200 tấn vải thiều tươi từ Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản trong niên vụ năm 2020.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn được báo giới dẫn lời khẳng định rằng việc xuất khẩu trái vải thiều sang thị trường Nhật Bản là tiền đề quan trọng để hàng loạt nông sản khác của Việt Nam tiếp cận các thị trường lớn trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang