Chính phủ Việt Nam kêu gọi quốc tế trợ giúp miền Trung

RFA
2020-10-26
Share
  tyy Hình minh hoạ. Người dân vùng bị lũ lụt ở Quảng Bình đang đợi nhận tiền trợ giúp hôm 26/10/2020
Reuters

Chính phủ Việt Nam hôm 26/10 đã lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp từ các tổ chức quốc tế để giúp đỡ người dân miền Trung đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ và lở đất gây nên trong các tuần qua.

Theo Báo Chính phủ, vào sáng ngày 26/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc gặp với đại diện của các tổ chức quốc tế bao gồm: Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Bà Rana Flower, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết UNICEF đã huy động được 160.000 đô la hỗ trợ khẩn cấp về nước, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, y tế, dinh dưỡng và giáo dục.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết tổ chức này đang xem xét khởi động Gói quỹ hỗ trợ khẩn cấp 3 triệu USD.

Trong khi đó, một báo cáo của ba nhóm Đánh giá nhanh ảnh hưởng của lũ lụt miền Trung được báo Nhà trước trích dẫn hôm 26/10 cho biết, có ít nhất 150.000 người cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp, khoảng 7 triệu người đang sống trong các khu vực bị ảnh hưởng, sống trong các nơi tránh trú tạm thời, nơi sơ tán không được thiết kế làm nhà tránh trú, sống trong các công trình/ nhà ở dễ bị tổn thương.

Ngày 26/10, Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị hỗ trợ bổ sung 6.500 tấn gạo cứu đói cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Trước đó, vào ngày 19/10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 5 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo. Ngoài ra, mỗi tỉnh này còn được hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng để cứu trợ người dân vùng lũ, thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.

Anonymous says:
26/10/2020 01:49

TRONG KHI CHO DOI VIÊN TRO QUÔC TÊ NHU THUÒNG LÊ TU CA CHUC NAM NAY CAN BÔ V C CO AI XUÂT RA DÔNG XU NÀO DÊ CUU TRO NAN NHÂN BAO LUC MAC DÂU CO TRONG TAY CO CA TRIÊU DÔLA VÀ CA CHUC BIÊT THU

Anonymous says:
26/10/2020 05:44

Tổng bí thư Ng Phú Trọng, người lảnh đạo chính quyền VN đã tuyên bố trong khi dịch bệnh Covid 19 làm cả thế giới "chìm trong bóng tối, chỉ có VN là còn sáng chói thôi".Bây gìơ cả thế giới vẫn đang "khổ" với Covid 19 mà mang tiền giúp cho VN, nước đã "chiến thắng Covid 19" và đang tự hào là 1 trong vài ba nước đang "tăng GDP" trên thế giới thì ...thật ngu xuẩn vì bị "lừa bịp" vừa "không công bằng" với những nước đang thật sự khó khăn... "Tin Cộng sản là Tự sát " vẫn là CHÂN LÝ sáng chói cho đến hôm nay.

Anonymous says:
26/10/2020 07:33

Các đc lãnh đạo Đảng Cướp CSVN kêu gọi Quốc-tế và Kiều-bào trợ giúp miền Trung đói-khổ.. Tôm hùm Alaska , Red King Crab , Bò Kobe , Foie Gras... Gan Ngỗng! 🤩

Anonymous says:
26/10/2020 13:52

Cà Thế giời lên ắn ĐCSVN , Nhà nưóc VN đã vi phạm nhân quyền trầm trọng, và yêu cầu họ phải thả ngay những người dân đang bị giam cầm, do họ đứng ra tranh đấu cho nhân quyền tại VN, thỉ ĐCSVN bất cần nghe tới, Vậy tại sao ? giờ Đám CSVN lại hô hào thế giới Viện Trợ cứu giúp dân Miền TRung , đang bị lũ lụt..Trong khi cũng tại những tỉnh lũ lụt này, chúng từng bỏ va vài trăm triệu USD để xây những Bức Tượng bằng đá, vô nghĩa , vô bổ với người dân. Nếu ĐCSVN mà biết thương dân, thì họ đã không làm những việc bất lương như vậy, để gần Phân nửa số đảng viên CSVN , thẳng nào cũng có bạc vài triệu USD, trong tay, mà chứng đã cướp bóc tiền Thuế của người dân.
Thế giới ngày nay , đang trong cơn Đại Dịch VIrus _ Tầu Cộng, đã làm nên kienh tế bị sa sút khá trầm trọng, thì tại sao , thế giới phải chi tiền cứu dân Miền Trung,mà thành phần những người dân nơi đây, đa phần là đám CS.
Ngưòi dân Hoa Kỳ hiện nay, cuộc sống đang khá là khó khăn bởi Đại Dịch Virus Tầu , Tai sao Hoa Kỳ lại đem tiền tặng ĐCSVN , gọi là cứu trọ nạn nhân bị lụt. Hay lại giúp bọn dảng viên CS ăn chặn ,số tiền này để giầu thêm..??? Không lẽ Chính PHử HOa Kỳ đang muốn ngưòi dân MỸ là đầy tới đám ĐCSVN

Anonymous says:
26/10/2020 14:11

Toàn Dân nước Việt hãy cùng nhau đo biểu tình ,với khẩu hiệu : yêu cầu 2/3 đảng viên CSVN , hãy bỏ ra $1,000 usd , để cứu người dân miển Trung bị Bão lụt , vì ngưòi dân nơi đây, họ đều là thành phần cốt cắn đã theo đảng và nuôi đảng CSVN từ khi thành lập cho tới ngày hôm nay. Vậy là 5 tỉnh miền Trung đang bị lữ lụt, đã có một số tiền thật khủng là 3 tỉ usd, TRong khi với khoảng 3 triệu đảng viên CSVN , thuộc lớp trung lưu, thì cũng có trong nhà ít ra cả Triệu USD , do tiền thuế của người dân , mà họ ngang nhiên có.

Anonymous says:
27/10/2020 17:24

Sao đảng không hộ hào, kêu gợi các chiến sĩ CA là đầy tó của nhân dân , hãy trích quỹ của từng cá nhân ngành CA-CS ra để giứp đồng bào lũ lụt, bởi các người chiến sĩ , CA-CS VN, người nào cũng đã tìm cách tự nguyện cất giữ tiền của , của người dân , thật nhiều tại Nhà Bank, mà người dân không hề tự nguyện, cho mấy Ngài giữ dùm.!
Riêng từ các ngài Từ Thứ Trưởng , trở lên, cho tới Chử tịch UBNH Quận ,Bí Thư, mỗi nguời hãy trích ngân qũy của mình dành dụm ra , ít nhất 10.000 usd, còn cấp Tỉnh và Bộ trở lên thì với con số nhở nhoi 100.000 usd các ngài có thừa, mứa, hãy xuất để cứu dân bão lụt, mai này dân khoẻ rồi, thì các ngài thâu lại vốn cùng lởi gấp trăm.

Anonymous says:
28/10/2020 11:15

Trường Sơn Đông & Trường Sơn Tây. "Cùng mắc võng trên rừng miền Trung".. Đường ra trận mùa nầy đẹp lắm.. Miền Trung ơi , nhớ miền Trung yêu.. Miền Trung thương yêu ơi , thương em bên ấy mưa nhiều... hết cơm rồi em có lấy măng không? 🤩

Anonymous says:
30/10/2020 17:08

Cầm quyền cộng sản nên kêu gọi mấy thằng chủ của thủy điện đóng góp cứu trợ. Vì chính chúng nó gây ra lũ quét, sạt lở đất, lũ lụt...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.