Việt Nam xử lý hình sự 522 vụ án về động vật hoang dã trong 5 năm

RFA
2020-09-02
Share
000_1F72PP Ảnh minh họa.
AFP

Việt Nam đã xử lý hình sự 522 vụ án về động vật hoang dã trong 5 năm qua, từ 2015-2020.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn báo cáo của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) loan tin ngày 31 tháng 8 vừa qua. Báo cáo cho biết số lượng các vụ án hình sự về động vật hoang dã đã tăng 44% trong giai đoạn 2018-2019. Tỉ lệ trung bình số vụ án hình sự có phát hiện đối tượng bị bắt giữ trong giai đoạn 2015-2019 là 86,7% trên tổng số vụ án, trong khi đó chỉ nửa đầu năm 2020 đã lên đến 97% (36/37 vụ).

Phó Giám đốc ENV, bà Bùi Thị Hà, phụ trách Chương trình Chính sách và Pháp luật nhận định rằng kết quả đạt được đã thể hiện những tác động tích cực sau khi Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) có hiệu lực. Đồng thời qua đây cũng phản ánh nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh, xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ENV vẫn cho rằng chính phủ Hà Nội đang đối mặt với 4 thách thức đang là rào cản với công tác thực thi pháp luật về động vật hoang dã cần phải giải quyết.

Trong đó bao gồm việc chấm dứt tình trạng tham nhũng trong hoạt động xử lý tội phạm về động vật hoang dã; tập trung điều tra, xử lý đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép; xác định, bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự những kẻ đứng sau các lô hàng động vật hoang dã lớn bị bắt tại các cửa khẩu; áp dụng quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực như rửa tiền, trốn thuế để xác định và xử lý các đối tượng có liên quan trong đường dây buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Cũng tin liên quan, vào ngày 2/9, Trạm Kiểm lâm Đăng Hà thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên cho biết, vừa lập biên bản xử lý ông Hoàng Văn Tuyên, sinh năm 1986, trú tại tỉnh Bình Phước vì đã dùng súng tự chế để săn bắn động vật hoang dã trái phép xảy ra tại Tiểu khu 9 thuộc Khu Bảo tồn văn hóa Đồng Nai quản lý.

Cụ thể, Tuyên và 2 đồng bọn trong đêm 31/8 đã bắn hạ 7 con cheo có tổng trọng lượng 6,5kg, trong đó có 5 con còn sống và 2 con đã chết. Ngoài ra còn có 2 con cầy vòi hương (con non) còn sống. Tất cả đều là động vật rừng thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB.

Trạm Kiểm lâm Đăng Hà cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương truy bắt 2 đồng phạm của Tuyên đã bỏ chạy khỏi hiện trường để tiến hành điều tra làm rõ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang