Hai tổ chức nhân quyền Việt Nam lên án việc đàn áp nhắm vào Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

RFA
2020-05-27
Share
   Hai nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ và Phạm Thành của Hội nhà báo độc lập vừa bị Việt Nam bắt giữ
Photo: RFA

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền hôm 26/5 ra thông cáo báo chí lên án việc chính quyền Việt Nam đàn áp Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, bắt giữ 3 thành viên của hội trong vòng 1 tuần lễ, đồng thời yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện với các nhà báo này.

Hôm 21/5 và 23/5 vừa qua, công an Việt Nam đã bắt giữ nhà báo Phạm Thành và Phó chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam Nguyễn Tường Thuỵ với cáo buộc "làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" theo điều 117 Bộ luật hình sự.

Trước đó, vào ngày 21/11/2019, nhà báo Phạm Chí Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập đã bị bắt giữ với cùng cáo buộc.

Theo thông cáo báo chí của 2 tổ chức nhân quyền, kể từ khi Hội nhà báo độc lập được thành lập vào năm 2014 đến nay, chính quyền Việt Nam đã “liên tục sách nhiễu Hội và các thành viên chỉ vì nhiều bài viết đăng trên website của Hội (vietnamthoibao.org) thẳng thắn chỉ trích chế độ và quan chức về những vi phạm trắng trợn quyền con người và sai lầm nghiêm trọng trong việc quản lý đất nước.”

Đỉnh điểm của việc trấn áp là việc bắt giữ liên tục ba thành viên của Hội nhà báo độc lập.

Theo hai tổ chức nhân quyền, hoạt động của “Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam và các thành viên của Hội hoàn toàn phù hợp với Điều 25 của Hiến pháp 2013 của Việt Nam, Điều 20 của Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát, và Điều 19 của Công ước Quốc tế về những Quyền Dân sự và Chính trị, hai trong số nhiều văn kiện quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã ký kết.”

Thông cáo báo chí của hai tổ chức nhân quyền kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do lập tức và vô điều kiện với 3 nhà báo và hàng trăm tù nhân lương tâm khác đang bị cầm tù ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi quốc tế gây sức ép lên chính quyền Việt Nam để buộc Việt Nam phải thực hiện nghiêm chỉnh các nghĩa vụ mà họ đã cam kết trong các công ước quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang