Việt Nam áp thuế chống bán phá giá đến 50% trên đường nhập từ Thái Lan

2021.02.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá đến 50% trên đường nhập từ Thái Lan Một nông dân đang kéo một xe mía ở huyện Thanh Oai, ngoại thành Hà Nội vào ngày 9/12/2014
AFP

Đường mía nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam sẽ bị áp thuế đến gần 50% bắt đầu từ ngày 16 tháng 2.

Bộ Công thương Việt Nam hôm 9 tháng 2 ban hành quyết định như vừa nêu nhằm chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường xuất xứ từ Thái Lan. Cụ thể, đường tinh luyện sẽ tạm thời bị áp thuế 48,88%, đường thô bị áp thuế 33,88%. Mức thuế tương đương với mức bán phá giá và trợ cấp từ Thái Lan. Biện pháp có thời hạn áp dụng là 120 ngày và có thể được gia hạn thêm. 

Trên trang mạng, Bộ Công thương nêu rõ: “Một loạt các nhà máy đường đã phải đóng cửa, gây tác động nghiêm trọng đến việc làm của người lao động. Theo tính toán, đã có 3.300 người lao động bị mất việc làm và 93.225 hộ nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất trong nước. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019”.

Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với đường nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á vào năm 2020 theo cam kết của Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA). Tuy nhiên, có các điều khoản cho phép các nước áp thuế nhập khẩu để bảo vệ quyền lợi ích của các ngành sản xuất trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.