Việt Nam điều tra đường dây lừa người Việt sang Campuchia làm việc trái phép

RFA
2021.06.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam điều tra đường dây lừa người Việt sang Campuchia làm việc trái phép Ảnh minh họa: biên giới Campuchia và Việt Nam tại thành phố Bavet.
AFP

Việt Nam đang điều tra vụ việc nhiều người Việt bị lừa sang Campuchia cưỡng bức lao động trái phép tại các sòng bài ở xứ Chùa tháp.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 24/6, dẫn phát biểu bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo thường kỳ chiều cùng ngày.

Tin cho biết, sau khi nhận được thông tin và yêu cầu giúp đỡ của một số công dân Việt Nam bị lôi kéo làm việc bất hợp pháp tại Campuchia, cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã làm việc với lực lượng chức năng sở tại để xác minh thông tin và tiến hành biện pháp bảo hộ công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia vào ngày 10/6 đã cảnh báo trên Facebook của cơ quan này về việc công dân Việt bị đường dây do người Trung Quốc cầm đầu lôi kéo, lừa gạt sang Campuchia làm việc trong các sòng bài, cá độ, xổ số hoặc cơ sở game online.

Theo đó, những người dân sẽ nhận được quảng cáo việc nhẹ, lương cao từ 800-1.000 USD/tháng, nhưng khi đồng ý sẽ bị buộc phải làm việc đến 16 giờ/ngày và bị giám sát chặt chẽ, nếu không sẽ bị đối xử tồi tệ, thậm chí bị tra tấn khi cố gắng trốn thoát.

Ngoài ra, nếu những người Việt này không chịu làm việc và muốn về nước sẽ bị đánh đập, bắt ký khống giấy nợ và yêu cầu bồi thường 1.000-8.000 USD.

Một người trong Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia không muốn nêu tên đã nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng nạn buôn người Việt Nam đã xảy ra trong một thời gian dài khi các công ty Trung Quốc xây dựng sòng bạc ở Sihanoukville, dọc theo biên giới Bavet - Mộc Bài.

Bà Lê Thị Thu Hằng trong ngày 24/6 cũng cho hay, Việt Nam tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về những phương thức, thủ đoạn đưa người di cư trái phép, những rủi ro khi di cư qua các kênh không chính thức, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về di cư bất hợp pháp, cũng như những quy định về xuất nhập cảnh trong chống dịch bệnh COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.