Việt Nam giữ các kỷ lục về bỏ tù nhà báo trong năm 2021

RFA
2021.12.16
Việt Nam giữ các kỷ lục về bỏ tù nhà báo trong năm 2021 Hình minh họa: Ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập ra tòa tại TPHCM hôm 5/1/2021: (từ trái qua) nhà báo Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Phạm Chí Dũng
AFP

Số nhà báo bị cơ quan chức năng Việt Nam bỏ tù một cách tùy tiện trong năm 2021 là 43 người. Với con số này, Việt Nam nằm trong số năm nước bỏ tù nhiều nhà báo nhất trên thế giới tính từ tháng 1 đến giữa tháng 12/2021 và cũng thuộc các quốc gia bỏ tù nhiều nhà báo nữ nhất với bốn người.

Báo cáo công bố ngày 16/12 của tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) cho thấy Trung Quốc là nước giam tù nhiều nhà báo nhất với 127 người, Myanmar thứ hai với 53 người, Việt Nam thứ ba với 43 người, Belarus 32 người và Ả Rập Xê Út 31 người.

Trong số 43 nhà báo bị Việt Nam bỏ tù một cách tùy tiện có nhà báo nữ Phạm Đoan Trang mới ra tòa ngày 14/12 và chịu mức án chín năm tù. Nhà báo Phạm Chí Dũng được nêu ra trong mục Những Trường hợp Đáng chú ý Nhất trong năm 2021. Ông Dũng bị tuyên 15 năm tù giam hồi tháng một/2021, một mức án dài nhất cho nhà báo trong năm, và theo RSF mức án này là tiêu biểu của sự cứng rắn hơn của lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo báo cáo, trong năm nay số nhà báo bị bỏ tù một cách tùy tiện tăng 20% lên đến con số 488 trên toàn thế giới. Trong số này có 60 nhà báo nữ.

Cũng theo RSF, trong năm 2021 số lượng nhà báo bị cầm tù do có liên quan đến công việc của họ ở mức cao nhất kể từ năm 1995 khi tổ chức này bắt đầu làm công tác thống kê hằng năm về những nhà báo bị bỏ tù do tác nghiệp báo chí. Số nữ phóng viên bị tù cũng chưa bao giờ nhiều như năm 2021.

Tình trạng này được Tổng Thư ký RSF Christopher Deloire nhận định là phản ánh của sự củng cố quyền lực độc tài khắp nơi trên thế giới, sự tích tụ những khủng hoảng, và những chế độ gồm Trung Quốc, Myanmar, Belarus không ngần ngại cai trị độc tài. Ông này còn cho rằng có thể đó là hệ quả của những mối quan hệ quyền lực địa chính trị mà qua đó những chế độ độc tài không bị áp lực đủ để phải chùn tay trong việc đàn áp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/12/2021 15:07

Bản chất của đảng CSVN là một đảng cướp chính quyền chứ không do dân bầu lên. Nó rất sợ dân và tiếng nói đối lập. Nó coi tất cả mọi người dân, đảng phái, tổ chức đối lập là kẻ thù. Do đó đảng luôn sống trong lo sợ bị kẻ thù lật đổ. Để tránh hiểm họa đó đảng phải cấm đoán hết. Thật thảm hại, một cái đảng ăn ở không được lòng dân, bao giờ cũng sống trong sợ hãi bị dân cướp lại chính quyền và mình sẽ chết với dân.

Anonymous
18/12/2021 15:26

Ghê tởm. Băng cướp VC không còn chê giấu loài ác quỷ đội xác người. Bây giờ băng cờ đỏ búa liềm hiện nguyên hình loài quỷ dữ hút máu và ăn thịt người.
Uổng phí dân VN đóng thuế để nuôi lũ ăn bám 100% trên xương máu, mồ hôi và nước mắt của dân. Còn thua hơn nuôi gia súc.