Bộ Y tế Việt Nam đề nghị doanh nghiệp tìm nguồn cung vắc xin COVID-19 kể cả từ Trung Quốc

RFA
2021-03-25
Share
Bộ Y tế Việt Nam đề nghị doanh nghiệp tìm nguồn cung vắc xin COVID-19 kể cả từ Trung Quốc Hình minh hoạ. Vaccine ngừa COVID-19 và quốc kỳ Trung Quốc
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam hôm 24-3-2021 tiếp tục đề nghị các doanh nghiệp tìm kiếm các nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 khác nhau kể cả do Trung Quốc sản xuất trong bối cảnh chương trình COVAX Facility của Liên Hiệp Quốc thông báo việc phân bổ sẽ chậm hơn so với kế hoạch.

Theo Vietnamnet, Bộ Y tế đang đàm phán để mua vắc xin của hãng Pfizer; làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ, Trung Quốc, đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng vắc xin phòng COVID-19.

Tuy nhiên cho đến nay chưa có đơn vị nào trong số các hãng trên cho biết về khả năng cung ứng vaccine trong năm 2021.

Ngoài nguồn nhập khẩu, Bộ Y tế cũng cho biết, bộ đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước.

Trong đó, vắc xin Nanocovax do Công ty Nanogen phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26-2. Vắc xin Covivac do IVAC phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15-3.

Hồi tháng 2, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Hà Nội có hay không việc mua vắc xin từ Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, không trả lời trực tiếp câu hỏi, mà cho rằng: "Việt Nam đang tiếp cận nguồn vắc xin đa dạng, đàm phán với nhiều đối tác khác trên thế giới.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang