Việt Nam chưa cho nhập khẩu heo từ Trung Quốc

RFA
2018.09.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_18H2YN.jpg Một trang trại chăn nuôi heo ở quận Yiyang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc chụp hôm 10/8/2018.
AFP

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y khẳng định Việt Nam chưa cho phép nhập khẩu heo và các sản phẩm heo từ Trung Quốc trước lo ngại dịch bệnh tả heo châu Phi (ASF). Ông nói thêm rằng tất cả các hoạt động nhập hiện nay là nhập lậu cho nên phải tìm mọi biện pháp để ngăn chặn.

Ông Thành cho biết hiện Việt Nam vẫn chưa đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thịt từ các nước đang có dịch bệnh ASF, bởi 100% các lô thịt heo nhập chính ngạch đều được kiểm tra theo quy trình nghiêm ngặt.

Báo chí trong nước đưa tin dự kiến trong vài ngày nữa, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn sẽ chủ trì hội nghị quốc gia về việc phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn ASF lan vào Việt Nam, nhưng trước mắt phải kiểm soát các trường hợp vận chuyển động vật trái phép vào Việt Nam, ngăn chặn khách du lịch Trung Quốc mang thịt heo, sản phẩm thịt đã qua chế biến khi du lịch Việt Nam.

Cục Thú y cũng khuyến cáo người dân không sử dụng hoặc vận chuyển heo và các sản phẩm nghi ngờ mắc bệnh từ nơi này sang nơi khác.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch bệnh ASF đang hoành hành ở Trung Quốc và có nguy cơ lây lan sang Việt Nam rất cao, vì giá heo trong nước hiện nay cao hơn giá thịt heo Trung Quốc nên người dân và tư thương có thể sang các chợ giáp biên giới mua về tiêu thụ.

Cũng theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 1/8/2018, dịch bệnh tả heo Châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Chưa đầy 1 tháng sau, dịch đã phát sinh và lây lan rộng với tổng số heo buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con.

Hiện vẫn chưa có cách điều trị hay văc xin nào có thể được dùng để bảo vệ các trang trại heo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.