Thủ tướng Việt Nam lại có yêu cầu quản lý chặt thông tin báo chí và mạng xã hội

RFA
21-03-2023
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng Việt Nam lại có yêu cầu quản lý chặt thông tin báo chí và mạng xã hội Ảnh minh họa: một số báo in tại Việt Nam
RFA edited

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam lại có chỉ thị yêu cầu Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT) quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội. Mục đích được nói để chủ động tháo gỡ, ngăn chặn những tin tức mà Hà Nội cho là tin giả, tin xấu độc, chống phá đảng cộng sản và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Yêu cầu mới nhất được nêu rõ trong Chỉ thị 07 đề ngày 21/3/2023 do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký thay Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Nội dung của Chỉ thị 07 nêu yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, các Ủy ban Nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm mọi quy định của Luật Báo chí, Luật Tiếp cận Thông tin, Nghị định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước…

Chỉ thị 07 nêu rõ “Quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội, bảo đảm những thông tin chính thống, tích cực về đời sống xã hội trên báo chí phải là dòng chảy chính”.

Trong diễn biến liên quan công tác cung cấp thông tin cho truyền thông, từ ngày 25/3 tới đây Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không còn quy chế người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo một quyết định được ban hành cách đây 10 năm.

Đó là Quyết định 32 ký ngày 28/3/2013 với quy định thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước thuộc UBND Thành phố tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí hằng tháng; đồng thời cập nhật thông tin về hoạt động của cơ quan mình trên cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan mình. Tổ chức họp báo ít nhất ba tháng một lần để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí.

Chánh Văn phòng UBND Thành phố định kỳ mỗi tháng chủ trì, phối hợp với thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước có liên quan cung cấp thông tin cho báo chí; đồng thời đăng tải trên Trang tin Điện tử của UBND Thành phố.

Việt Nam liên tục bị các tổ chức theo dõi quyền tự do trên thế giới xếp vào nhóm các nước không có tự do ngôn luận thực sự. Tất cả mọi cơ quan truyền thông đều dưới sự kiểm soát của Ban Tuyên giáo Trung ương, đảng cộng sản Việt Nam.

Đây được cho là tổng biên tập duy nhất cho toàn hệ thống truyền thông, báo chí ở Việt Nam hiện nay.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.