Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp khống chế dịch tả lợn Châu Phi

RFA
2019.03.04
VietnamPM_ASF.jpg Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Triển khai cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, diễn ra vào sáng ngày 4 tháng 3, tại Hà Nội.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình dangcongsan.vn

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu các địa phương nhanh chóng khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi như chống giặc.

Truyền thông trong nước dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như vừa nêu tại Hội nghị trực tuyến Triển khai cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, diễn ra vào sáng ngày 4 tháng 3, tại Hà Nội.

Trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh chóng đến 7 tỉnh, thành trong thời gian rất ngắn, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh dịch bệnh này gây ảnh hưởng lên đời sống người chăn nuôi và và gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp, do đó các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh tuyên truyền để vận động người dân và người chăn nuôi không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết…

Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) hỗ trợ mức 80% giá thị trường đối với lợn bị dịch tả Châu Phi phải tiêu hủy.

Cũng tại buổi hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng còn yêu cầu các địa phương cần chủ động ngăn chặn bệnh dịch heo lở mồm long móng mà chưa được hòan toàn khống chế ở những nơi có dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lên tiếng phàn nàn về tinh thần chống các dịch bệnh ở địa phương vì ông không nhìn thấy lãnh đạo đến dự họp, mà chỉ cử đại diện của cơ quan thú y.

Vào ngày 4 tháng 3, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Thái Bình cho báo giới biết tỉnh này đã tiêu hủy hơn 1.100 con lợn kể từ khi phát hiện có dịch tả lợn Châu Phi.

Trước đó vào ngày 1 tháng 3, mặc dù chưa phát hiện dịch nhưng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành công điện hỏa tốc, yêu cầu các địa phương lập các chốt kiểm soát liên ngành ở các cửa khẩu biên giới, hoạt động 24/24 giờ nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả Châu Phi từ Trung Quốc tràn sang qua những hoạt động giao thương từ lợn.

Trong khi đó, Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa, vào chiều ngày 4 tháng 3 thông báo phát hiện hàng chục con heo chết chưa rõ nguyên nhân bị quăng ra hồ và cống nước ở huyện Cam Lâm. Cơ quan thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm đã chôn lấp toàn bộ số heo vừa nêu, nhưng vẫn chưa xác định được số heo chết mắc bệnh gì.

Tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, Phòng NN-PTNT cho biết dịch bệnh heo lở mồm long móng đang diễn biến phức tạp và đã tiêu hủy hơn 1200 con.

Một số vùng lãnh thổ và quốc gia trên thế giới ra thông báo cấm nhập khẩu sản phẩm thịt lợn từ Việt Nam vào lãnh thổ của họ.

Đài Loan từ ngày 20 tháng 2 đã có thông báo khoản tiền phạt nếu đưa sản phẩm thịt lợn vào đảo quốc này. Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 3 tháng 3 chính thức thông tin về điều này.

Vietnam Airlines, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, cũng được dẫn thông báo đối với hành khách không mang sản phẩm thịt lợn vào nước Nhật; nếu không sẽ bị phạt tù và phạt tiền lên đến 1 triệu Yen, tương đương 8900 đô la Mỹ.

Tại Úc, hành khách phải khai mọi thực phẩm làm từ thảo mộc hay động vật; nếu không sẽ bị phạt đến 420 ngàn Úc Kim (tương đương gần 300 ngàn đô la Mỹ)

Dubai, Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ có thông báo cấm sản phẩm lợn nhập từ Việt Nam vào lãnh thổ của họ.

Bảy địa phương được xác định xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Việt Nam tính đến thời điểm này gồm Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương và hai thành phố Hải Phòng, Hà Nội.

Việt Nam hiện được nói là quốc gia Châu Á thứ ba, sau Trung Quốc và Mông Cổ, bị hoành hành bởi dịch tả lợn Châu Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.