Việt Nam lên tiếng phản đối Trung Quốc cho đua thuyền buồm và cào nghêu ở Biển Đông

RFA
2019-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội, hôm 14/3/2019
Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội, hôm 14/3/2019
AP

Việt Nam hôm 23 tháng 5 lên tiếng phản đối Trung Quốc cho tiến hành cuộc đua du thuyền buồm cũng như khai thác nghêu tại khu vực Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, khi được báo chí hỏi về việc Trung Quốc tổ chức cuộc đua thuyền buồm  cúp Ty Nam lần thứ 7 ở Hoàng Sa, lập lại quan điểm lâu nay là Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyển đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo qui định của luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam đến nay là lần thứ 7 tại khu vực Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, trái với nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai phía; trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông –DOC; gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông.

Đối với tin mà Sáng kiến Minh Bạch Hàng Hải thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc tế & Chiến Lược đưa ra hôm 20 tháng 5 rằng đội tàu khai thác nghêu từng mang tiếng tàn phá môi trường của Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng cho rằng quan điểm của Hà Nội về các vấn đề chủ quyển ở Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và được khẳng định nhiều lần.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại việc khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông cần tuân thủ các qui định của luật quốc tế như được ghi rõ trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Trung Quốc cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ phía Việt Nam Cộng Hòa vào tháng giêng năm 1974. Từ đó đến nay, Trung Quốc tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng kiên cố trên các đảo chiếm đóng.

Đảo Phú Lâm mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng được Bắc Kinh biến thành trung tâm hành chính Tam Sa quản lý các đảo đá tại Biển Đông.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974 bị Trung quốc dùng vũ lực xâm chiếm, giết hại giả man binh sỹ Việt Nam Cộng Hòa. Hành đồng dùng vũ lực chiếm đóng trái phép đã bị Quốc tế, Công ước Luật Biển phản đối nhưng bọn Trung quốc vẫn phớt lờ và cho rằng Trung quốc là nước lớn không sợ bất cứ ai. Trước mắt cứ xâm chiếm, đóng quân xây dựng lâu ngày sẽ trở thành lãnh thổ của Trung quốc. Đây cũng là mơ tưởng của Tập Cận Bình

24/05/2019 03:13

Xem toàn trang