Việt Nam lặng lẽ mở rộng và xây dựng các công trình ở Trường Sa

RFA
2019.04.10
namyet1.jpg Hình minh họa. Đảo Nam Yết do Việt Nam kiểm soát ở Trường Sa (hình chụp vệ tinh)
Courtesy of AMTI

Việt Nam đang lặng lẽ mở rộng và gia cố các công trình tại khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với một số nước khác ở Biển Đông. Trang Sáng kiến minh bạch Hàng hải (AMTI) loan tin này hôm 10/4.

Theo AMTI, Việt Nam hiện có 49 tiền đồn nằm rải rác trên 27 thực thể mà Việt Nam kiểm soát ở khu vực Trường Sa.

Những công việc cải tạo mới của Việt Nam ở Trường Sa được AMTI cho biết bao gồm nâng cấp và hoàn tất một đường băng, xây dựng một số cơ sở liên lạc và các kênh thoát nước, nhưng không có dấu hiệu nào cho tháy Việt Nam tìm cách quân sự hóa các đảo ở mức độ như Trung Quốc đã làm. Không có dấu hiệu nào cho thấy Việt Nam xây dựng các nhà chứa máy bay giống như  Trung Quốc đã làm ở Trường Sa.

Cũng theo AMTI Việt Nam đã mở rộng thêm 40 mẫu đất mới qua việc nạo vét quanh đảo và đổ cát lên đảo.

Điểm đáng chú ý, theo AMTI, là Việt Nam không gặp phải những phản ứng mạnh từ Trung Quốc khi tiến hành các công việc cơi nới, cải tạo này.

Trong khi đó Philippines các tháng qua đã phải đối mặt với việc Trung Quốc điều hàng trăm tàu đến đảo Thị Tứ thuộc Trường Sa khi Philippines thực hiện việc sửa chữa đường băng trên đảo này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.