Việt Nam khẳng định vụ Trịnh Xuân Thanh là công khai và đúng luật

RFA
2021.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam khẳng định vụ Trịnh Xuân Thanh là công khai và đúng luật Buổi Lễ tuyên dương 12 sĩ quan công an có thành tích xuất sắc trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh diễn ra hôm 7.7.2020 tại Bộ Công an Việt Nam ở Hà Nội.
thoibao.de

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào chiều ngày 25 tháng 2 nói rằng vụ án Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức dầu khí xin tị nạn tại Đức, đã được xử công khai theo đúng pháp luật Việt Nam.

Bà Hằng nói điều này tại buổi họp báo hàng tuần ở Hà Nội khi được báo chí yêu cầu bình luận về việc truyền thông Slovakia và Đức loan tin về việc 12 người Việt Nam tham gia bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức đã được tuyên dương.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng vụ án Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật đã được tòa án các cấp tại Việt Nam xử công khai, minh bạch theo đúng qui định của pháp luật. Hiện nay, ông Trịnh Xuân Thanh đang thi hành án do toà tuyên.

Đài Phát thanh & Truyền hình Nhà nước Slovakia vào ngày 23 tháng 2 phát chương trình truyền hình liên quan vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Nội dung chương trình đề cập đến việc 12 cán bộ thuộc Bộ Công an Việt Nam được tuyên dương, khen thưởng vào năm 2020 do hoàn thành nhiệm vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Cũng liên quan vụ này, vào ngày 24 tháng 2, một nhật báo Đức - Taz cũng loan tin về chuyên án có bí số VT17 liên quan vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

Cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh trốn sang Đức và trong khi đang xin qui chế tỵ nạn thì bị Công an Việt Nam sang Berlin bắt cóc đưa về Hà Nội vào cuối tháng 7 năm 2017. Phía Việt Nam nói ông Thanh ra đầu thú.

Tin cũng cho biết trước khi bị đưa về Việt nam, ông Thanh nằm trong phái đoàn của Bộ Công an Việt Nam sang thăm Slovakia và được Bộ Nội vụ nước này cho mượn chuyên cơ để từ đó đến Nga.

Vụ việc gây khủng hoảng ngoại giao giữa Việt Nam với Đức và cả giữa Đức và Slovakia một thời gian.

Phía Việt Nam xử ông Trịnh Xuân Thanh về tội tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và vụ án mua bán đất ở khu đô thị Thanh Hà A (Hà Nội).

Khi những sự việc được phanh phui, Trịnh Xuân Thanh, lúc đó đang là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã nhiều lần xin nghỉ phép để đi nước ngoài chữa bệnh và không rõ tung tích. Xác định bị can bỏ trốn, Bộ Công an đã quyết định truy nã đỏ quốc tế với đối tượng.

Qua quá trình xét xử, Trịnh Xuân Thanh nhận mức án tù chung thân, bản án có hiệu lực thi hành hồi tháng 5/2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người miền nam
25/02/2021 22:50

Bắt và xử những kẻ phạm pháp ở mọi hình thức là chuyện đương nhiên cần phải làm.
Nhưng đến 1 quốc gia tự trị khác để bắt cóc người bị tình nghi như việc làm của chính quyền VN thì VN đã thể hiện thiếu hiểu biết về sự ban giao hữu nghị của cộng đồng quốc tế và đang xài luật giang hồ.

Anonymous
26/02/2021 06:47

Bà Hằng đã "khẳng định" ... mập mờ.
Không dám nói rõ - "đúng luật" của VN hay "đúng luật" của... Bắc Triều Tiên.
(Cái "đúng luật" của bà Hằng làm người ta nhớ đến Bắc Triều Tiên,
trong vụ cô Đoàn Thị Hương từ VN bay sang tận Malaisia giết chết Kim Jong Nam).

Duy Hữu, USA
26/02/2021 09:13

Nhà nước Việt Cộng của Đảng đạo tặc Búa Liềm, độc tài, tài phiệt ...
khẳng định đã bắt và xử đạo tặc của Đảng đạo tặc rất công khai và rất đúng...theo luật đạo tặc của Đảng đạo tặc.

Nhà nước Việt Cộng của Đảng Búa Liềm đã long trọng tuyên dương... trước quốc tế và trước quốc dân Việt Nam...
Đại tướng đạo tặc Tô Lâm và 12 công an đạo tặc có thành tích... đạo tặc bắt cóc đạo tặc... theo đúng luật đạo tặc của Nhà nước Việt Cộng.

Hiến pháp Búa Liềm làm, Búa Liềm vi hiến.
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo phải theo.

Luật pháp Búa Liềm làm, Búa Liềm phạm pháp.
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo thèm theo.

Luật Búa Liềm, vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân.
Dân tộc Việt, bất khuất, bất tuân, bất chấp, bất hợp tác, bất bạo động.

Đảng Búa Liềm tất liệt, Dân tộc Vịêt bất diệt.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Dân tắc loạn.
Đảng bất chính, Nước tắc loạn.

Đảng Búa Liềm bất chính, Nước Việt Nam tắc loạn.
Loạn tham nhũng, loạn tham ô, loạn hối lộ, loạn đạo tặc.

Dân miền Nam
26/02/2021 12:41

"Tuyên dương 12 sĩ quan công an có thành tích xuất sắc trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh" có nghĩa là công nhận mình có bắt cóc TXT và đã phạm luật quốc tế tại nước người ta. Trong khi TQ xâm phạm chủ quyền VN ở biển Đông thì đảng cứ kêu gọi TQ phải tuân thủ luật lệ quốc tế. Nghĩa là sao?