Việt Nam nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên từ chương trình COVAX

RFA
2021-04-01
Share
Việt Nam nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên từ chương trình COVAX Một quan chức Bộ Y tế kiểm tra giấy tờ trên một container chở lô hàng vaccine AstraZeneca / Oxford Covid-19 đầu tiên, nằm trong chương trình Covax toàn cầu của Liên Hợp Quốc, khi nó cập cảng Hàng hóa Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội ngày 1/4/2021
AFP

Hơn 800 ngàn liều vaccine AstraZeneca của chương trình COVAX Facility thông qua UNICEF đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội vào sáng ngày 1 tháng 4. Thông tin trên được Bộ Y tế Việt Nam (VN) cho truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) hay vào cùng ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng bà Rana Flowers, trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và trưởng đại diện Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam đã ra sân bay đón nhận lô vaccine trên.

Đây là lô vaccine đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới.

Vaccine AstraZeneca cũng là vaccine COVID-19 đầu tiên được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam. Lô vaccine về Nội Bài sáng 1/4 là lô vaccine AstraZeneca thứ 2 về tới Việt Nam, sau lô đầu tiên gồm 117.600 liều về VN hôm 24/2, do Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đặt mua từ AstraZeneca. 

Hoa Kỳ trong cùng ngày đã chúc mừng VN nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên được tài trợ từ chương trình COVAX.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu trong thông cáo báo chí phát hành cùng ngày rằng: “Tôi tiếp tục có ấn tượng với sự lãnh đạo chủ động của Chính phủ VN trong kiểm soát đại dịch. Chúng tôi tự hào về quan hệ đối tác và lịch sử hợp tác lâu dài giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực y tế nhằm phòng ngừa, phát hiện và ứng phó trước những mối đe dọa bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và chúng tôi vui mừng khi chứng kiến sự hỗ trợ từ chương trình COVAX dành cho Việt Nam.”

Cùng với đó, Bộ Y tế VN cho biết, tính đến ngày 1/4 đã có 49.743 người VN được tiêm vaccine này.

Cũng trong ngày 1/4, Thủ tướng VN đã quyết định trích 1.237 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để bổ sung kinh phí mua và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang